รีเซต

ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะ 'สนามบอล-ที่ฝังศพ' หลังนายทุนโผล่ขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์

ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะ 'สนามบอล-ที่ฝังศพ' หลังนายทุนโผล่ขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์
มติชน
10 สิงหาคม 2565 ( 17:02 )
33
ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะ 'สนามบอล-ที่ฝังศพ' หลังนายทุนโผล่ขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 สิงหาคม นายบัญญัติ ก๊กใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านโล๊ะดุหยง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้จัดประชุมประชาคมต่อต้านการบุกรุกที่สาธารณะ ทุ่งโคกทราย หลังพบว่ามีนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์(สถานที่ฝังศพของชาวมุสลิม) รวมเนื้อที่ กว่า 34 ไร่เศษ

โดยมี นายกมล กสิคุณ กำนัน ต.ศาลาด่าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 60 คน เข้าร่วมประชุม

นายบัญญัติ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่นายทุนเข้าไปขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง เป็นพื้นสาธารณะ (พื้นที่ นสล.) ทุ่งโคกทราย รวมเนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ 2 งาน 12 ตารางวา ที่ดินเลขที่ 222 ออกเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ปี 2534 ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่กล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ เนื่องจากภายในพื้นที่มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์ สระน้ำ ของหมู่บ้าน เพราะกลัวความผิด จึงต้องเรียกประชุมชาวบ้าน เพื่อหาทางออกกับปัญหาที่เกิดขึ้น

นายศักดาริย๊ะ กสิคุณ อายุ 65 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ นสล.ที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันมานาน แต่จู่ๆมีนายทุนเข้ามาอ้างสิทธิ์ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวจะต้องทวงคืนพื้นที่ดังกล่าวกลับมาโดยเร็ว

นายอำนวย สงบุตร ปลัดเทศบาล ต.ศาลาด่าน กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ นสล.ไม่มีใครอ้างสิทธิ์ครอบครองได้ ชาวบ้านไม่ต้องกังวล และหลังจากนี้ ทางเทศบาลฯจะทำหนังสือเร่งรัดไปยังที่ดินจังหวัดให้เข้ามาทำการรังวัดแนวเขตให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการแอบอ้างสิทธิ์ต่อไป และหลังจากนี้หากว่ามีคนเข้ามาแอบอ้างสิทธิ์อีก ทางเทศบาลฯพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่บริเวณดังกล่าว หากมีการนำไปออกเอกสารสิทธิ์ จะมีการซื้อขายกันในราคาไร่ประมาณ 3.5 ล้านบาท จึงเป็นที่ต้องการของนายทุน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง