อังกฤษ เผยมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ราว 4 พันสายพันธุ์แล้ว

อังกฤษ เผยมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ราว 4 พันสายพันธุ์แล้ว
TNN ช่อง16
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:53 )
104
อังกฤษ เผยมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ราว 4 พันสายพันธุ์แล้ว

วันนี้( 4 ก.พ.64) นายนาดิม ซาฮาวี รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการจัดเตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของอังกฤษ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษว่า ตอนนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะไม่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่พบในเมืองเคนท์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ และบราซิล ซึ่งพบว่ามีการแพร่ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 

อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตวัคซีน เช่น ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์นา มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและแอสตราเซนเนกา รวมถึงผู้ผลิตรายอื่นๆกำลังหาทางปรับปรุงวัคซีนเพื่อให้มั่นใจว่ามีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์ แม้ว่าในขณะนี้จะมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ราว 4,000 สายพันธุ์ทั่วโลกแล้วก็ตาม 

นายซาฮาวีกล่าวด้วยว่า อังกฤษมีอุตสาหกรรมการศึกษาลำดับจีโนมขนาดใหญ่ที่สุด โดยคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 50 ของอุตสาหกรรมทั่วโลก และยังได้เก็บข้อมูลของเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์ไว้เพื่อเตรียมรับมือกับความท้าทายของเชื้อไวรัสโคโรนาที่อาจเกิดขึ้นใหม่และผลิตวัคซีนรุ่นใหม่ได้ตลอดเวลา

ขณะเดียวกัน แกล็กโซสมิทไคลน์ บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ และเคียวแวก บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีประกาศแผนความร่วมมือในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จในปีหน้า โดยแกล็กโซสมิทไคลน์จะสนับสนุนการผลิตวัคซีนรุ่นแรกของเคียวแวกสูงสุดถึง 100 ล้านโดสภายในปีนี้ และว่าเชื้อไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และทำให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รุ่นแรกมีประสิทธิภาพลดลง จึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์และก้าวนำการระบาดอยู่เสมอ ทั้งนี้ ข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองบริษัทมีมูลค่าสูงถึง 150 ล้านยูโร (ประมาณ 5,420 ล้านบาท)


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง