สุโขทัย พบหญิงวัย 23 ติดโควิด-19 พบเพิ่งกลับจากพม่า-นั่งเท็กซี่-ไปงานศพ

สุโขทัย พบหญิงวัย 23 ติดโควิด-19 พบเพิ่งกลับจากพม่า-นั่งเท็กซี่-ไปงานศพ
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 11:38 )
26
สุโขทัย พบหญิงวัย 23 ติดโควิด-19 พบเพิ่งกลับจากพม่า-นั่งเท็กซี่-ไปงานศพ

04 มี.ค.64 ตามที่จังหวัดสุโขทัย ได้มีมาตรการเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคโควิด 19 ในพื้นที่อย่างเข้มข้น มาโดยตลอด จนทำให้จังหวัดสุโขทัยปลอดจากโรคติดเชื้อโควิด 19 มาแล้วเป็นระยะเวลา 65 วันแล้วนั้น

 

ล่าสุดพบหญิงไทย อายุ 23 ปี เดินทางเข้ามาประเทศพม่าทางอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อกลับภูมิลำเนาที่อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย โดยนั่งรถเท็กซี่ มาที่ อำเภอเมือง จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 จากนั้นให้เพื่อนชายและน้องเดินทางไปรับกลับเข้าพื้นที่อำเภอบ้านด่านลานหอยจังหวัดสุโขทัย เพื่อมางานศพของตา เมื่อเดินทางมาถึงก็เข้าไปกราบศพ และเข้าห้องเพื่อกักกันตัวทันที หลังจากนั้นรู้สึกตัวว่ามีไข้ ในเช้าวันที่ 2 มีนาคม 2564 ได้ เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมเพื่อนชายเพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่โรงพยาบาลสุโขทัย และเดินทางกลับบ้านเพื่อกักกันตัวต่อ และวันที่ 3 มีนาคม 2564 ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบติดเชื้อโควิด 19

 

ทางทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ (CDCU) อำเภอบ้านด่านลานหอย ได้ลงพื้นที่ดำเนินการสอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสทันที รถโรงพยาบาลบ้านด่านลานหอย ไปรับเข้ามารับการรักษาที่ห้องแยกโรคของโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัสทั้งสิ้น จำนวน 17 ราย แบ่งเป็นผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง จำนวน 7 ราย และเสี่ยงต่ำ จำนวน 10 ราย โดยผู้สัมผัสที่เสี่ยงสูง 7 ราย มีมาตรการให้กักตัว 14 วัน ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำ จำนวน 10 ราย มีมาตรกรให้สังเกตอาการตนเองจนครบ 14 วัน และ ปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปดูแลและติดตามอาการทุกวัน

 

ทางด้านนายปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่าการเข้ารับการตรวจอาการของคนไข้หญิงรายนี้ที่โรงพยาบาลสุโขทัยนั้น ทางโรงพยาบาลได้มีการแยกห้องตรวจอาการและห้องสำหรับตรวจหาเชื้ออย่างชัดเจน ตั้งแต่แยกผู้ป่วยโรคหวัด โดยไม่ปะปนกับการตรวจโรคอื่นๆ อีกทั้งทีมแพทย์พยาบาลได้มีมาตรการในการป้องกันตนเองในห้องตรวจโรคเฉพาะการตรวจโควิดเป็นอย่างดี จึงมั่นใจในการรับผู้ป่วยและตรวจอาการของคนไข้รายนี้ว่าไม่มีผลกระทบกับเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน นายปองพล ยังกล่าวด้วยว่า อยากให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยมีความเชื่อมั่น ว่าจังหวัดสุโขทัยมีมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 อย่างเข้มข้นและสามารถควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัดได้ และขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระระยะห่าง ทำความสะอาดพื้นผิว ไม่ไปในสถานที่แออัด และใช้แอพพลิเคชัน “ไทยชนะ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง