รังสิมันต์ โรม "ลุยปทุมธานีเปิด" โรงทานน้ำใจ แจกอาหารฟรี หนุนแนวคิด "ธนาคารอาหาร"

รังสิมันต์ โรม "ลุยปทุมธานีเปิด" โรงทานน้ำใจ แจกอาหารฟรี หนุนแนวคิด "ธนาคารอาหาร"
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 17:47 )
161
1
รังสิมันต์ โรม "ลุยปทุมธานีเปิด" โรงทานน้ำใจ แจกอาหารฟรี หนุนแนวคิด "ธนาคารอาหาร"

รังสิมันต์ โรม “ลุยปทุมธานีเปิด” โรงทานน้ำใจ แจกอาหารฟรี หนุนแนวคิด “ธนาคารอาหาร”


เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่วัดเกิดอุดม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน พร้อมให้ความช่วยเหลือมอบสิ่งของเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 โดยร่วมมือกับทางวัดแจกอาหารฟรีทุกวัน (ยกเว้นวันพระ) คาดว่าจะทำไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เริ่มเป็นวันแรก ตั้งใจจะทำทุกวัน โดยรูปแบบคือในเวลา 5 โมงเย็นของทุกวัน จะมีการแจกอาหารฟรี อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยเราทำหน้าที่คล้ายสื่อกลาง เป็นธนาคารอาหารหรือ food bank นำอาหาร และผลผลิตทางการเกษตรมาจัดสรรและแจกจ่ายให้กับประชาชน

 

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมมือกันด้วย พี่น้องประชาชน พ่อค้าแม่ขาย หรือเกษตรกร ที่ต้องการร่วมฝากข้าวสาร อาหารแห้ง ผลไม้ นม เครื่องปรุงต่างๆ บริจาคเข้าธนาคารอาหาร เพื่อสมทบเพิ่มเติมในแต่ละวัน สามารถนำมาส่งมอบได้ที่วัดเกิดการอุดม ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น.
.
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายรังสิมันต์ และทีมงานก้าวไกลปทุมธานี ได้ไปร่วมกิจกรรม โรงทานรับมือโควิด-19 ณ วัดคุณหญิงส้มจีน ซึ่งจัดโดยนายสิระพงษ์ สิริโพธินันท์ หรือ โต นวนคร ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองท่าโขลง ซึ่งได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวจัดตั้งโรงทาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายประชาชนในช่วงวิกฤต โดยเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มีนาคม เป็นต้นมา

และจัดต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งแนวคิดลักษณะนี้ นายรังสิมันต์ เห็นว่าควรนำมาขยายต่อ เนื่องจากการใช้วัดเป็นศูนย์กลางในการรวมของบริจาคเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ จ.ปทุมธานี วัด 1 วัด สามารถช่วยเหลือคนที่ลำบากได้ราว 1,000 -1,500 คนต่อวัน เป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนเต็มที่สำหรับคนที่มีกำลังช่วยเหลือ หรือถ้าจะระดมความช่วยเหลือในลักษณะธนาคารอาหารก็ทำได้เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง