รีเซต

ลงดาบ! "อียู" ตัดสิทธิพิเศษสินค้าเขมร โยงปมสิทธิมนุษยชน

ลงดาบ! "อียู" ตัดสิทธิพิเศษสินค้าเขมร โยงปมสิทธิมนุษยชน
มติชน
13 สิงหาคม 2563 ( 17:00 )
42
ลงดาบ! "อียู" ตัดสิทธิพิเศษสินค้าเขมร โยงปมสิทธิมนุษยชน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหภาพยุโรป(อียู) ประกาศเพิกถอนสิทธิพิเศษการเข้าถึงตลาดอียูของสินค้ากัมพูชา เช่น เสื้อเผ้าและรองเท้า ผลจากความห่วงกังวลต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศกัมพูชาที่กลุ่มอียูมองว่ายังมีความรุนแรงและทำอย่างเป็นระบบ โดยมาตรการตอบโต้ทางการค้าครั้งนี้ของทางอียูจะกระทบต่อสินค้าส่งออกราว 1 ใน 5 ของกัมพูชาที่ส่งเข้ามาในตลาดอียู

 

ในแถลงการณ์ของอียูที่ออกเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมาชี้ว่า รัฐบาลกัมพูชาควรจะดำเนินการฟื้นฟูเสรีภาพทางการเมืองในประเทศ สร้างสภาพแวดล้อมที่จำเป็นสำหรับความน่าเชื่อถือ และริเริ่มกระบวนการการปรองดองแห่งชาติขึ้นโดยผ่านการเจรจาอย่างแท้จริงและครอบคลุม

 

ทั้งนี้อียูได้แสดงท่าทีตอบโต้กัมพูชามาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่มอียูชี้ว่าแม้จะส่งสัญญาณไปแล้ว แต่กัมพูชายังไม่มีการปรับปรุงแก้ไขใดๆ นั่นทำให้การตัดสินใจดำเนินมาตรการดังกล่าวนี้มีผลบังคับใช้

 

ข่าวแจ้งว่า ปี 2018 กัมพูชา นับเป็นประเทศที่ได้รับสิทธิประโยชน์มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในโครงการ Everything But Arms หรือ EBA ซึ่งเป็นโครงการที่อียูให้สิทธิพิเศษด้วยการยกเว้นการเก็บภาษีและยกเลิกการกำหนดโควต้านำเข้าให้แก่สินค้าครอบคลุมทุกประเภทที่มาจากกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ยกเว้นอาวุธ การพิจารณาตัดสิทธิพิเศษนี้ของอียูที่มอบให้กัมพูชามีขึ้นหลังจากรัฐบาลกัมพูชาทำการกวาดล้างนักการเมืองฝ่ายค้าน ภาคประชาสังคม ตลอดจนสื่อมวลชนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาจะมีขึ้นในปีดังกล่าวที่พรรคประชาชนกัมพูชา(ซีพีพี)ของสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะอย่างเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง