ศรีสะเกษ น้ำป่าทะลัก ล้นอ่างหนองแบกชะนัง 5 หมู่บ้านท่วมอ่วม

ศรีสะเกษ น้ำป่าทะลัก ล้นอ่างหนองแบกชะนัง 5 หมู่บ้านท่วมอ่วม
ข่าวสด
18 ตุลาคม 2564 ( 08:49 )
17
ศรีสะเกษ น้ำป่าทะลัก ล้นอ่างหนองแบกชะนัง 5 หมู่บ้านท่วมอ่วม

ศรีสะเกษ น้ำป่าทะลัก ล้นอ่างหนองแบกชะนัง 5 หมู่บ้านท่วมอ่วม ชาวบ้านเร่งนำกระสอบทรายกั้นน้ำไม่ให้ท่วมถนนเพื่อไม่ให้หมู่บ้านถูกตัดขาด

 

วันที่ 18 ต.ค.2564 ที่ฝายเก็บน้ำหนองแบกชะนัง (ลำห้วยติ๊กชู) ต.ห้วยติ๊กชู อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายนิคม วงศ์ก่อ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ สาขากันทรลักษ์ เดินทางไปตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในเขต ต.ห้วยติ๊กชู พบว่า ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองแบกชะนัง ซึ่งมีพื้นที่เก็บกักน้ำกว้าง 227 ไร่ ได้มีน้ำป่าจำนวนมากจากเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-กัมพูชา ไหลทะลักลงสู่หนองแบกชะนังแห่งนี้

 

ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลทะลักล้นออกจากหนองแบกชะนังลงไปสู่พื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่เขต ต.ห้วยติ๊กชู ทำให้พื้นที่ทางการเกษตร 18 หมู่บ้าน ซึ่งต้นข้าวกำลังออกรวงต้องจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ถนนสายบ้านโคกสามัคคี ไปยังบ้านห้วยติ๊กชู หมู่ 12 น้ำได้ท่วมถนน ชาวบ้านร่วมกันนำกระสอบทรายมาวางกั้นตามริมถนนเพื่อกั้นน้ำจากหนองแบกชะนังไม่ให้เอ่อล้นเข้าไปท่วมถนนและไร่นาของชาวบ้าน แต่ว่าไม่สามารถกั้นน้ำเอาไว้ได้ ทำให้น้ำเอ่อท่วมถนนขาดเป็นทางยาวประมาณ 200 เมตร

 

ศรีสะเกษ น้ำป่าทะลัก ล้นอ่างหนองแบกชะนัง 5 หมู่บ้านท่วมอ่วม ชาวบ้านเร่งนำกระสอบทรายกั้นน้ำไม่ให้ท่วม

 

ขณะที่ถนนข้างฝายเก็บน้ำได้ถูกน้ำเซาะข้างถนนขาดเป็นระยะทางยาวประมาณ 20 เมตร ชาวบ้านได้เร่งนำเอาทรายมาเพิ่มเติมเพื่อที่จะได้เร่งกรอกกระสอบทรายนำเอาไปกั้นน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากรุนแรงมาก โดยมี นายวันรัตน์ พงษ์สุภา ผู้นำชุมชนบ้านโคกสามัคคี พร้อมด้วย นายสุริยันต์ ประสิทธิ์ชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านโคกสามัคคี และ ส.อ.ณรงค์ อินทะเสน เจ้าพนักงานธุรการ รักษาการ หน.ปภ.อบต.ภูสิงห์ ให้การต้อนรับ และนำออกสำรวจพื้นที่รอบบริเวณที่ถูกน้ำท่วม

 

 

นายวันรัตน์ กล่าวว่า น้ำป่าจำนวนมากได้ไหลทะลักมาจากเขื่อนห้วยติ๊กชูลงมาสู่หนองแบกชะนังเร็วมาก ทำให้น้ำเอ่อล้นทะลักเข้าไปท่วมถนนหนทางไร่นาบ้านเรือนของชาวบ้าน โดยในเขต ต.ห้วยติ๊กชู ถูกน้ำท่วมทั้ง 18 หมู่บ้าน แต่ที่โดนน้ำหนักมากมี 5 หมู่บ้านคือ ที่หมู่ 12, หมู่ 3, หมู่ 14, หมู่ 16 และหมู่ 13 ซึ่งเพื่อเป็นการช่วยกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมช่วยพี่น้องชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม

 

 

นายวันรัตน์ กล่าวต่อว่า ตนจึงได้ประสานงานกับปลัด อบต.ห้วยติ๊กชู เพื่อขอรับการสนับสนุนทรายและกระสอบทรายเพื่อนำเอามาใช้ในการกั้นน้ำไม่ให้น้ำท่วมถนนไหล่เข้าไปท่วมไร่นาบ้านเรือนของชาวบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และได้รับความช่วยเหลือสนับสนุนจาก นายอำเภอภูสิงห์ ปภ.จว.ศรีสะเกษ ชลประทานศรีสะเกษ อบต.ห้วยติ๊กชู และทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาให้การช่วยเหลือชาวบ้านเขต ต.ห้วยติ๊กชูที่ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเต็มที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง