รีเซต

โลกป่วยโควิด-19 ลดลงสัปดาห์ที่ 6 จับตาเชื้อกลายพันธุ์ระบาดเร็ว

โลกป่วยโควิด-19 ลดลงสัปดาห์ที่ 6 จับตาเชื้อกลายพันธุ์ระบาดเร็ว
Xinhua
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:21 )
32
โลกป่วยโควิด-19 ลดลงสัปดาห์ที่ 6 จับตาเชื้อกลายพันธุ์ระบาดเร็ว

เจนีวา, 25 ก.พ. (ซินหัว) -- รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายสัปดาห์ ซึ่งจัดทำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และเผยแพร่เมื่อวันพุธ (24 ก.พ.) ระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลกลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 6 แต่เชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่มีอัตราการติดเชื้อสูง กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

 

ยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดลงร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า โดยทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป แอฟริกา และภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก ต่างมีผู้ป่วยใหม่ลดลง ซึ่งทวีปอเมริกามีผู้ป่วยใหม่รายสัปดาห์ลดลงมากที่สุด ณ ร้อยละ 19 ด้านสหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยใหม่รายสัปดาห์สูงสุดด้วยจำนวน 480,467 ราย

 

องค์การฯ ระบุว่ายอดผู้ป่วยเสียชีวิตมีแนวโน้มลดลงเช่นกัน โดยลดลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน

ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 110 ล้านราย และยอดผู้ป่วยเสียชีวิตอยู่ที่ 2.5 ล้านราย เมื่อนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ โดยตัวเลขทั้งสองอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่มีอัตราการติดเชื้อสูง กำลังแพร่ระบาดทั่วโลก

 

ปัจจุบันมี 101 ประเทศ ยืนยันการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร และ 51 ประเทศ ยืนยันการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้

เมื่อไม่นานนี้ ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ เตือนว่าแม้ยอดผู้ป่วยรายใหม่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ "ไฟแห่งการแพร่ระบาดยังไม่มอดดับ หากพื้นที่ใดหยุดต่อสู้กับไฟ มันจะลุกไหม้รุนแรงอีกครั้ง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง