พายุลมแรง พัดซุ้มประตูเหล็กพังเสียหาย ในฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

พายุลมแรง พัดซุ้มประตูเหล็กพังเสียหาย ในฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 23:39 )
16
พายุลมแรง พัดซุ้มประตูเหล็กพังเสียหาย ในฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

เกิดพายุลมแรง พัดซุ้มประตูที่ทำจากนั่งร้านเหล็กทางเข้าเวทีคอนเสิร์ตภายในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 194 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2564 ล้มพังเสียหาย โชคดีไม่ทับชาวหนองคาย ที่มาร่วมรำบายศรีเมือง เชื่อเกิดจากหลวงพ่อพระใสคุ้มครอง

 

เมื่อเวลาประมาณ 17.40 น.วันที่ 5 มีนาคม 2564 ได้เกิดพายุลมแรงพัดซุ้มประตูที่ทำจากนั่งร้านเหล็กทางเข้าเวทีคอนเสิร์ตภายในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 194 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2564 ล้มพังเสียหาย ทำให้ชาวหนองคายที่มาร่วมรำบายศรีเมือง ต่างแตกตื่นด้วยความตกใจ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดพายุลมแรงเป็นช่วงที่ นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธาน กำลังประกอบพิธีจุดธูปเทียนหน้าพานบายศรี

 

ลมที่พัดแรงยังทำให้ยอดพานบายศรีที่มีทั้งหมด 5 ชั้นที่มีความสูงถึงยอดประมาณ 9 เมตร ยอดถูกลดพัดจนหักและพานก็โอนเอนตามแรงลม จนเกือบจะล้มหลายครั้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างคงคาธรรมสถาน หรือวีอาร์กู้ภัย ต่างเข้ามาช่วยกันจับที่ฐานของพานบายศรี และได้นำบันไดไม้ รวมทั้งไม้มาค้ำพานบายศรีไว้ ในขณะที่พราหมณ์ก็ยังประกอบพิธีต่อไป เมื่อถึงช่วงเรียกขวัญทุกคนต่างเปล่งเสียงเรียกขวัญพร้อมกันและต่างอธิษฐานให้หลวงพ่อพระใสมาช่วยคุ้มครองดูแล ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ ไม่นานท้องฟ้าที่มืดครึ้มก็ได้ปลอดโปร่ง ลมก็ได้สงบ ชาวหนองคายก็ได้ร่วมกันรำบายศรีเมือง ตามที่ได้ตั้งใจไว้

 

อ่านข่าว ชาวหนองคาย กว่า 1,300 คน ร่วมกันรำบายศรีเมือง ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง