ลุ้นผลตรวจเสี่ยงสูง225ราย หลัง 17 แรงงานโรงงานสับปะรดติดโควิด หวั่นเชื้อระบาดคนในหมู่บ้าน

ลุ้นผลตรวจเสี่ยงสูง225ราย หลัง 17 แรงงานโรงงานสับปะรดติดโควิด หวั่นเชื้อระบาดคนในหมู่บ้าน
ข่าวสด
7 พฤษภาคม 2564 ( 05:20 )
276
ลุ้นผลตรวจเสี่ยงสูง225ราย หลัง 17 แรงงานโรงงานสับปะรดติดโควิด หวั่นเชื้อระบาดคนในหมู่บ้าน

ลุ้นผลตรวจเสี่ยงสูง225ราย หลัง 17 แรงงานชาวเมียนมา โรงงานสับปะรดติดโควิด ผญบ.หวั่นเชื้อระบาดคนในหมู่บ้าน เพราะแรงงานเช่าที่พักอาศัยในหมู่บ้าน

 

 

วันที่ 7 พ.ค. 64 นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ระบุว่า มีแรงงานเมียนมาโรงงานสับปะรด ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อไวรัสโควิดแล้ว 17 ราย ขณะที่นายปัญญา กอนใย ผู้ใหญ่บ้านหนองนกน้อย และชาวบ้าน กังวลว่าจะมีการแพร่ระบาดเข้ามาในหมู่บ้าน เนื่องจากแรงงานเมียนมาพักอาศัยอยู่ในโรงงานและเช่าห้องพักในหมู่บ้าน รวมทั้งคนงานชาวไทยที่ทำงานอยู่ในโรงงานกระจายพักอยู่ในพื้นที่ อ.หัวหิน และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

 

 

ทาง นายพงษ์ศักดิ์ นาคโต ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) หินเหล็กไฟ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ห้องพักของแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานในโรงงานสับปะรด ทั้งภายในห้องเช่าของแรงงานที่ตรวจพบเชื้อ และกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนในบริเวณใกล้เคียง

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพบมีแรงงานเมียนมาติดเชื้อโควิด รวม 17 คน แต่ยังไม่มีการแจ้งไทม์ไลน์ โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหัวหิน ไปตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งแรงงานเมียนมาและคนงานชาวไทยรวม 225 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ แต่เจ้าหน้าได้หารือกับผู้จัดการโรงงานสับปะรด เพื่อวางแผนให้พนักงานเตรียมความพร้อม หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มหรือมีการกักตัวภายในโรงงาน

 

 

ขณะที่กรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด จะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์การติดเชื้อโควิดในแรงงานเมียนมา ภายในโรงงานสับปะรด หากมีติดเชื้อจำนวนมากเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ อาจจะพิจารณาใช้โรงงานเป็นโรงพยาบาลสนาม เป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากโรงงานสับปะรดแห่งนี้มีคนงานไทยและเมียนมากว่า 500 คน

 

 

ขณะที่ร้านค้าในหมู่บ้านหนองนกน้อย และบ้านหนองขอน ต.หินเหล็กไฟ ได้ป้องกันด้วยการทำความสะอาดภายในร้าน ติดป้ายให้ลูกค้าสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เข้าร้านเพื่อความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง