หาดูยาก! ดร.ธรณ์ โพสต์คลิปลูกเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุน

หาดูยาก! ดร.ธรณ์ โพสต์คลิปลูกเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุน
TNN ช่อง16
12 เมษายน 2563 ( 09:00 )
30
หาดูยาก! ดร.ธรณ์ โพสต์คลิปลูกเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุน

วันนี้ (12 เม.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์คลิปที่หาชมได้ยากลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว พร้อมระบุว่า คลิปนี้ได้มาจากรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นภาพลูกเต่ามะเฟือง 3 ตัว ตัวแรกชื่อเจน อีกสองตัวชื่อนุ่น และโบว์ กำลังว่ายน้ำเข้าไปกินแมงกะพรุน

ดร.ธรณ์ ระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ 11 รัง ที่จังหวัดภูเก็ตและพังงา มีลูกเต่าฟักออกมาเกือบ 400 ตัว และมีลูกเต่าบางตัวที่ไม่แข็งแรง ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจึงนำมาอนุบาลไว้ โดยใช้บ่อขนาดใหญ่บ่อเดียวกับที่เคยอนุบาล พะยูนมาเรียม ปกติทางกรมฯ ไม่เคยนำลูกเต่ามะเฟืองมาเลี้ยง

แต่ครั้งนี้ถือเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากมีสถานที่และบุคลากรเพียงพอ เราจึงมีโอกาสได้เห็นพฤติกรรมนี้ เพราะแม้แต่ตัว ดร.ธรณ์ เองก็ไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากลูกเต่ามะเฟืองเมื่อเกิดมามันก็จะเร่งรีบว่ายไปกลางทะเลให้ไกลฝั่งสุดเท่าที่ทำได้ พอนำมาเลี้ยงจึงทำให้รู้ว่าเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก ถือเป็นสัตว์ช่วยควบคุมแมงกะพรุนตามธรรมชาติไม่ให้มีมากเกินไป  

คลิปนี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ลูกเต่ามะเฟืองชอบกินแมงกะพรุน โดยเต่ามะเฟืองมีหัวขนาดใหญ่ และปากกว้าง สามารถกินแมงกะพรุนเข้าไปได้ทีเดียวทั้งตัว ถือเป็นลักษณะพิเศษของเต่าชนิดนี้ จึงอยากให้ทุกคนใส่ใจเรื่องการทิ้งเศษถุงพลาสติกหรือขยะลงไปในทะเล  เพราะเต่าอาจกินเข้าไปและตายได้ ซึ่งจะทำให้ไม่มีสัตว์มาคอยควบคุมปริมาณแมงกะพรุน

โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลไทยได้เรียนรู้เรื่องเต่ามะเฟืองเพิ่มขึ้นมากมาย ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อเต่ามะเฟืองทั้งโลกในอนาคต  ไทยกำลังก้าวไปเป็นผู้นำในการอนุรักษ์ดูแลเต่าใหญ่ที่สุดและหายากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก ทั้งหมดนี้ เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่าย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง