รีเซต

พายุกระหน่ำทั้งคืน น้ำป่าภูลังกาทะลักท่วมบ้านเรือนชาวอำเภอบ้านแพง

พายุกระหน่ำทั้งคืน น้ำป่าภูลังกาทะลักท่วมบ้านเรือนชาวอำเภอบ้านแพง
77ข่าวเด็ด
2 สิงหาคม 2563 ( 06:03 )
58
พายุกระหน่ำทั้งคืน น้ำป่าภูลังกาทะลักท่วมบ้านเรือนชาวอำเภอบ้านแพง

นครพนม – พายุกระหน่ำทั้งคืน น้ำป่าภูลังกาทะลักท่วมบ้านเรือนชาวอำเภอบ้านแพง เร่งช่วยเหลือ อุตุฯ เตือนเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง

วันที่ 2 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ผลกระทบจากพายุโซนร้อน ส่งผลให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งคืน บวกกับมีปริมาณฝนเฉลี่ยสะสมสูง เกือบ 100 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านโพนทอง หมู่ 1 และ หมู่ 8 ต.โพนทอง อ.บ้านแพง ซึ่งมีบ้านเรือนรวมกว่า 700 หลังคาเรือน เบื้องต้น น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมทะลักบ้านเรือน ได้รับผลกระทบกว่า 100 หลังคาเรือน บางจุดระดับน้ำสูงประมาณ 30 -50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งเก็บสิ่งของ เครื่องใช้ขึ้นที่สูง บางส่วนได้รับความเสียหาย เนื่องจากน้ำป่ามาเร็วไม่สามารถเก็บสิ่งของขึ้นได้ทัน โดยพื้นที่ดังกล่าว มีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นพื้นที่ติดกับเทือกเขาภูลังกา และลำห้วยยาง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำป่าไหลมาสมทบ และไหลระบายลงลำห้วยไม่ทัน เป็นต้นเหตุให้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน รวมถึงพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบหลาย 100 ไร่ ล่าสุดฝนเริ่มเบาลง ทำให้ปริมาณน้ำเริ่มลด

ขณะเดียวกันทางด้าน นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอบ้านแพง พร้อมด้วย นายมนตรี จารุธรรมรงค์ ปลัดอาวุโส นำเจ้าหน้าที่ อส. ประสานงานร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ในการขนย้ายสิ่งของ พร้อมแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของ อพยพสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง เฝ้าระวังปัญหาน้ำป่าทะลักท่วมซ้ำอีก เนื่องจากยังมีความเสี่ยง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายช่วงโมงอาจจะทำให้น้ำท่วมซ้ำ จึงต้องมีการเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง ในส่วนของลำน้ำโขงยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร ห่างจากจุดล้นตลิ่ง ประมาณ 9 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำอีกจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ติดแม่น้ำโขง รวมถึงลำน้ำสาขา ยังไม่ได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องน้ำไหลระบายช้า รวมถึงน้ำป่าไหลหลาก หากฝนตกหนักต่อเนื่อง