ศาลฝรั่งเศสเปิดคดี "เวทีคอนเสิร์ตมาดอนน่าถล่ม"ในมาร์กเซย์ หลังผ่านไป 11 ปี

ศาลฝรั่งเศสเปิดคดี "เวทีคอนเสิร์ตมาดอนน่าถล่ม"ในมาร์กเซย์ หลังผ่านไป 11 ปี
มติชน
10 ตุลาคม 2563 ( 20:28 )
27
ศาลฝรั่งเศสเปิดคดี "เวทีคอนเสิร์ตมาดอนน่าถล่ม"ในมาร์กเซย์ หลังผ่านไป 11 ปี

 เอเอฟพี รายงานว่า หลังจากผ่านมา 11 ปี ในที่สุดเหตุการณ์เวทีคอนเสิร์ตของ มาดอนน่า นักร้องซุปตาร์รุ่นใหญ่ ที่สนามกีฬาเวโลโดรม เมืองมาร์กเซย์ ฝรั่งเศส ถล่มกระทั่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 2552 ก็เข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีของศาลแล้วเมื่อวันพุธที่ 7 ตุลาคม

 

อุบัติเหตุไม่คาดฝันนี้ ส่งผลให้มีคนงานเสียชีวิต 2 ราย มีผู้บาดเจ็บ 8 ราย และหนึ่งในผู้บาดเจ็บ ฆ่าตัวตายในอีก 2 ปีถัดมา คดีนี้มีบุคคลและนิติบุคคลตกเป็นจำเลยทั้งหมด 11 รายในข้อหาฆ่าคนโดยประมาท ทำให้เกิดการบาดเจ็บโดยไม่เจตนา และมีการฝ่าฝืน ละเมิดกฎหมายแรงงานอันเกี่ยวพันกับอุบัติเหตุนี้

 

ที่ผ่านมา มาดอนน่า ไม่ได้ให้ปากคำต่อผู้พิพากษา เนื่องจากเธอไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับรายละเอียดทางเทคนิคในคอนเสิร์ตของเธอ แต่นักร้องซุปตาร์วัย 62 ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวเหยื่อจากอุบัติเหตุนี้

 

จากข่าวระบุว่า 3 วันก่อนหน้าที่มาดอนน่าจะมีคอนเสิร์ตที่สนามกีฬาเวโลโดรม เมืองมาร์กเซย์ ได้เกิดอุบัติเหตุหลังคาเวทีคอนเสิร์ตถล่ม ส่งผลให้ ชาร์ลส์ คริสเซนโซ วัย 52 และ ชาร์ลส์ พราว วัย 23 เสียชีวิต ส่วน จูเซ็ปเป้ ดิ ซิลเวสโตร หนึ่งในผู้บาดเจ็บ ฆ่าตัวตายใน 2 ปีถัดมา

 

หลังจากใช้เวลาสอบสวน 10 ปี มีการเลื่อนพิจารณาคดีมา 2 ครั้ง  มารี-ปิแอร์ แอตลี ประธานศาลได้กล่าวเปิดคดี โดยเน้นย้ำถึงความรู้สึกของครอบครัวผู้สูญเสียที่เฝ้ารอ อยากเห็นการพิจารณาคดีเริ่มขึ้นสักที

 

ทั้งนี้ในจำเลย 11 รายมี Live Nation France 2006 ผู้จัดคอนเสิร์ต, Edwin Shirley Group (ESG) ซึ่งเป็นเจ้าของเวที, Tour Concept France ซึ่งช่วยติดตั้งเวที, บริษัท Mediaco เจ้าของเครนที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ และ สกอตต์ ซีตัน คนสัญชาติอังกฤษที่ ESG ว่าจ้างให้เป็นหัวหน้าคนงาน โดยการพิจารณาคดีคาดว่าจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 16 ตุลาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง