รีเซต

ศบค.รับมีจริง ต่างด้าว 4 พันคน หนีเข้าไทยช่องทางธรรมชาติ เร่งผลักดัน

ศบค.รับมีจริง ต่างด้าว 4 พันคน หนีเข้าไทยช่องทางธรรมชาติ เร่งผลักดัน
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2563 ( 13:51 )
106
ศบค.รับมีจริง ต่างด้าว 4 พันคน หนีเข้าไทยช่องทางธรรมชาติ เร่งผลักดัน

 

ศบค.รับมีจริง ต่างด้าว 4 พันคน หนีเข้าไทยช่องทางธรรมชาติ เร่งผลักดัน แจงนักธุรกิจปากีสถาน 8 คน มีเอกสารพกติดตัวครบถ้วน ยันไม่ได้ลักลอบ

วันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึงกรณีนักธุรกิจชาวปากีสถานที่เอกสารไม่ครบ แต่มาลงสนามบินสุวรรณภูมิว่า คนที่มาจากปากีสถานมีทั้งนักธุรกิจและนักเดินทางรวม 27 คน โดยเอกสารมี 2 ส่วน คือ เอกสารที่นำเข้ามาในการเดินทาง ซึ่งทุกคนมีเอกสารครบถ้วนทั้งหมด แต่อีกส่วนคือ เอกสารที่ประสานระหว่างภายในหน่วยงานของไทยเพื่อให้ปรากฏชื่อคนเดินทาง พบว่า มีเอกสารส่งระหว่างหน่วยงาน 19 คน ขาดหายไป 8 คน ซึ่งเรื่องนี้เกิดจากการประสานกันล่าช้า ไม่ได้เป็นการลักลอบ หลบหนีหรืออะไร เพียงแค่เรื่องประสานชุดข้อมูลไม่ทันกาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็รับไปปรับปรุงแก้ไข ก็มีการพูดคุยกันว่า เพื่อลดข้อต่อต่างๆ ต้องเชื่อมประสานให้ดี เพื่อให้การเดินทางเรียบร้อย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนกรณีชาวต่างชาติหลบหนีโดยช่องทางธรรมชาติ ที่มีรายงาน 3-4 พันคน ตรงนี้เป็นตัวเลขสะสมตั้งแต่มิ.ย. แต่เมื่อเราเจอเราผลักดันออกไป อยู่ในพื้นที่จริงๆ จึงไม่ได้มาก ซึ่งพรมแดนทางบก ชายแดนไทยเรากว้างไกลหลายพันกิโลเมตร ถ้าพบจะกักกันตัวและผลักดันออกไป ถ้าเข้ามาในตัวเมือง จะรับมากักขังอยู่ที่ส่วนกลาง ซึ่งมีพื้นที่รับคนได้หลักร้อยหลักพัน

หลายรายพบว่า อยู่มานานแล้ว ก็ไม่ได้เป็นแหล่งเพาะเชื้อ รอเพียงผลักดันออกนอกประเทศเท่านั้น การป้องกันปล่อยให้เป็นภารกิจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ ประชาชนทุกคนต้องฝากเป็นหูเป็นตาแทน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ก็ได้รับมอบหมายช่วยกันดู ตรงนี้ประชาชนทุกคนช่วยกันได้ ถ้าไม่คุ้นหน้าฝากบอกทางการ เพื่อช่วยกันดูแล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง