เกาหลีใต้สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วกรุงโซลทั้งหมด หวั่น "โควิด" ระบาดหนักซ้ำ

เกาหลีใต้สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วกรุงโซลทั้งหมด หวั่น "โควิด" ระบาดหนักซ้ำ
มติชน
9 พฤษภาคม 2563 ( 17:30 )
170
เกาหลีใต้สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วกรุงโซลทั้งหมด หวั่น "โควิด" ระบาดหนักซ้ำ

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทางการกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ สั่งปิดสถานบันเทิงทั้งบาร์ ดิสโก้และไนท์คลับที่มีอยู่มากกว่า 2,100 แห่งทั่วกรุงโซลทั้งหมด จนกว่าจะมีการประกาศแจ้งให้ทราบ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลุ่มใหม่ที่เกี่ยวข้องกับไนท์คลับแห่งหนึ่งในย่านอิแทวอน แหล่งท่องเที่ยวยามราตรีในกรุงโซล

พัค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซลแถลงว่า มาตรการปิดไนท์คลับและบาร์ในกรุงโซลทั้งหมดมีผลบังคับใช้ในทันทีไปจนกว่าจะได้ข้อสรุปว่าความเสี่ยงภัยต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะลดน้อยลง

มาตรการสั่งปิดสถานบันเทิงในกรุงโซลทั้งหมดนี้มีขึ้นหลังจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคซีดีซี)รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ชายชาวเกาหลีใต้อายุ 29 ปี จากเมืองยองจิน ตั้งอยู่ชานกรุงโซล ตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผู้ติดเชื้อรายนี้ได้ไปเที่ยวไนท์คลับหลายแห่งในย่านอิแทวอนในช่วงคืนวันที่ 1 พฤษภาคมและวันที่ 2 พฤษภาคม หลังจากนั้นได้พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก 40 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อชายรายนี้ โดยในจำนวนนี้ 27 รายอยู่ในกรุงโซล

ที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แต่ดำเนินมาตรการจำกัดควบคุมอย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่น สถานบันเทิงที่ยังอนุญาตให้เปิดบริการได้ กำหนดให้ผู้ที่ไปเที่ยว จะต้องลงชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ไว้ให้กับสถานบันเทิงนั้นๆก่อนจึงจะสามารถเข้าไปเที่ยวได้ โดยนายกเทศมนตรีกรุงโซลเผยว่าในกรณีนี้มีผู้ลงทะเบียนชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับไนท์คลับ 3 แห่งที่ชายผู้ติดเชื้อโควิด-19 วัย 29 ปีรายนี้ได้เข้าไปเที่ยว มีจำนวนมากถึง 1,946 ราย แต่ขณะนี้ที่ระบุตัวตนได้มีเพียง 647 รายเท่านั้น

ด้านนายควอน จุน อุ๊ก รองผู้อำนวยการเคซีดีกล่าวว่า อาจมีแหล่งที่มาของการติดเชื้อมากกว่าหนึ่งแหล่งในการพบการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาในสถานบันเทิงดังกล่าว โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่บางรายไม่ได้ไปเที่ยวไนท์คลับดังกล่าวในคืนเดียวกับที่ชายผู้ติดเชื้อวัย 29 ปีรายนี้ได้เข้าไปเที่ยว

ขณะที่ล่าสุดเกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 10,840 ราย และมีผู้เสียชีวิต 256 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง