รีเซต

จนที่สุดในตำบล! ป้าอยู่ลำพังบ้านไร้ไฟใกล้ถล่ม เข้าไม่ถึงสวัสดิการแห่งรัฐ

จนที่สุดในตำบล! ป้าอยู่ลำพังบ้านไร้ไฟใกล้ถล่ม เข้าไม่ถึงสวัสดิการแห่งรัฐ
ข่าวสด
17 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:16 )
179
จนที่สุดในตำบล! ป้าอยู่ลำพังบ้านไร้ไฟใกล้ถล่ม เข้าไม่ถึงสวัสดิการแห่งรัฐ

สถานะชีวิต จนที่สุดในตำบล! ผู้ใหญ่บ้าน วอนช่วย ป้าวัย 58 ปีอาศัยอยู่ลำพังในบ้านไม้เก่าผุพังใกล้ถล่ม อีกทั้งไฟฟ้าก็ไม่เคยมี เผยเคยร้องขอความช่วยผ่านอำเภอไปยังจังหวัด แต่เรื่องเงียบทุกครั้ง จนท้อใจ ซ้ำร้ายไม่เคยเข้าถึงโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ

 

 

วันที่ 17 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีหญิงชาวบ้าน อายุ 58 ปี อาศัยอยู่บ้านไม้เก่าผุพัง ฝาบ้านหลุดหายมานานหลายสิบปี อีกทั้งไม่มีไฟฟ้าใช้ ผู้นำหมู่บ้านได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานราชการเพื่อให้การช่วยเหลือทุกปี แต่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือทุกครั้งที่ร้องขอให้ช่วยสร้างบ้านด้วยงบราชการถูกทิ้งลงระหว่างทาง จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 2 ต.ควนขนุน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

 

 

เมื่อไปถึงพบ ป้าแกน หรือ หนูลับ ชูด้วง อายุ 58 ปี อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าผุพัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ พร้อมเล่าให้ฟังว่า ทุกวันนี้คุ้นชินกับความเป็นอยู่ในปัจจุบัน หลังร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานระดับจังหวัดผ่านทางผู้ใหญ่บ้านและอำเภอมาหลายปี แต่ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจึงต้องยอมรับความเป็นจริงกับความเป็นอยู่ แม้จะอยู่สภาพแบบนี้ชีวิตก็ไม่เคยท้อ แต่สิ่งที่ห่วงที่สุดในตอนนี้คิดว่าบ้านหลังนี้อีกไม่นานต้องพังลงมา จึงอยากขอความช่วยเหลือจากทุกส่วนช่วยสร้างบ้านให้ป้าพอได้นอน เพราะทุกวันนี้ในตอนกลางคืนยังหวาดระแวง เพราะฝาบ้านผุพัง รวมทั้งเวลาเดินในบ้านก็ต้องระวังเกรงพื้นที่ผุจะพังลงมายังพื้นด้านล่าง ต้องเอาแผ่นไม้ที่หามาได้รอบทับไว้เดิน ยามกลางคืนมีเพื่อนบ้านให้เทียนไขมาใช้ และให้ไฟฉายมาได้ส่องสว่างหากมีธุระจำเป็นเท่านั้น

 

https://youtu.be/L_G2dRW3S4U

 

ด้านนายศฏงคาลว์ ชูศรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 กล่าวว่า บ้านของนางหนูลับ จากการสำรวจเป็นบ้านที่ยากจนที่สุดในตำบล เคยร้องขอผ่านอำเภอไปยังจังหวัดเพื่อเข้าช่วยเหลือมาหลายปี แต่ก็ไม่มีโครงการซ่อมแซมหรือสร้างบ้านให้กับผู้ยากไร้ คิดแล้วท้อใจยิ่งนักกับการเข้าถึงของผู้มีรายได้น้อย ทุกวันนี้นางพลับหรือป้าแกน มีรายได้รับจ้างวัน 30-40 บาทจากการรับจ้างและเก็บของขาย บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่มี และโครงการ“เราชนะ”ที่กำลังมีก็ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

 

 

ป้าแกน อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง ไม่มีลูกไม่มีสามี ส่วนญาติพี่น้องก็ไปมีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัดและไม่ค่อยได้ติดต่อกัน ชีวิตแกน่าสงสารและยังรอการช่วยเหลือ จากผู้ใจบุญ อยากขอช่วยกันบริจาคเงินสร้างบ้านหลังเล็กๆให้ป้าแกนให้อยู่อาศัยที่มันคงกว่านี้ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ผม ผู้ใหญ่บ้าน หมายเลขโทรศัพท์ 0884882215 หรือช่วยบริจาคเงินสมทบทุนสร้างบ้านให้ป้าแกน หรือ นางสาวหนูลับ ชูด้วง บัญชีธนาคารออมสิน บัญชีฝากเผื่อเรียก สาขาควนขนุน เลขที่บัญชี 020324130572

 

 

ส่วนห้องน้ำนั้นทางอำเภอควนขนุนมีงบก่อสร้างห้องน้ำให้ป้าแกนแล้ว 30,000 บาท โดยให้ผู้ใหญ่บ้านดำเนินการสร้าง แต่เกรงว่าหากสร้างบริเวณบ้านหลังเดิมก็เกรงจะไม่เป็นผลจึงอยากขอรับบริจาคหาเงินสร้างบ้านยกพื้นพร้อมห้องน้ำ ขนาด 4X6เมตร โดยมีพื้นที่ให้แกได้หลับนอนอย่างมั่นคงถาวรต่อไป”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง