รีเซต

กกท. เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาด้านกีฬาหลังไวรัสคลั่ง 'โควิด-19' สงบลง

กกท. เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาด้านกีฬาหลังไวรัสคลั่ง 'โควิด-19' สงบลง
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 11:15 )
53
3
กกท. เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาด้านกีฬาหลังไวรัสคลั่ง 'โควิด-19' สงบลง

กกท. เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาด้านกีฬาหลังไวรัสคลั่ง ‘โควิด-19’ สงบลง

 

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงแผนฟื้นฟูและเยียวยาด้านกีฬาหลังการแพร่ระบาด โควิด-19 ว่า ขณะนี้ กกท. ได้เตรียมดำเนินการแผนดังกล่าว ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1. เร่งกระบวนการในการเบิกจ่ายเงินสนับสนุนในสมาคมและนักกีฬา เช่น ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยปรับกระบวนการใหม่ให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพขึ้น

2. เริ่มโครงการเก็บตัวนักกีฬาระยะยาว ในการเตรียม นักกีฬาสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ในกลางปีหน้า และซีเกมส์ ที่เวียดนาม โดยเริ่มเก็บตัวล่วงหน้าให้เร็วที่สุด คาดว่าจะเริ่มได้ประมาณปลายเดือนนี้ เพื่อให้นักกีฬา ได้รับค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าอาหารโดยเร็ว ทั้งนี้ในระยะเริ่มต้นจะเป็นการเก็บตัวที่บ้านของนักกีฬาแต่ละคน ผ่านโครงการ “เทรนนิ่ง แอท โฮม” ซึ่งจะเป็นโครงการเทรนนักกีฬาผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค

3. โครงการ “ไทยแลนด์ สตรอง” ดำเนินการจัดกิจกรรมกีฬา Virtual Run และ Virtual Fit ผ่านโซเชียลมีเดีย และโทรทัศน์ รณรงค์ให้คนออกกำลังกายต้านภัยโควิด-19 และให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา

4. ปรับโฉม ช่องที-สปอร์ตใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Programme Production และผังรายการใหม่ และเพิ่มช่องทางการรับชม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2563 เป็นต้นมา สามารถรับชมช่องที-สปอร์ตได้ทาง AIS playbox ช่อง 352 และ ais แอพพลิเคชั่น ได้แล้ว

5. จัดการแข่งขัน อี-สปอร์ต ออนไลน์ เพื่อการสร้างนักกีฬาหน้าใหม่ และส่งเสริมกิจกรรมในครอบครัว ตลอดจนให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาอี-สปอร์ต

6. ทำประกันสุขภาพโรคโควิด-19 ให้กับพนักงาน กกท. รวมทั้งนักกีฬาในโครงการของ กกท. เช่น โครงการ สปอร์ตฮีโร่ และนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาจังหวัด

7. การช่วยเหลือสิ่งจำเป็นในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่น หน้ากากอนามัย และสเปรย์แอลกอล์ฮอล

8. จัดเตรียมสถานที่ในการกักตัวนักกีฬา และบุคคลทั่วไปที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยใช้ศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็ก และสนามกีฬาในภูมิภาค ทั้ง จังหวัดสงขลา และจังหวัดเชียงใหม่

9. การให้ความช่วยเหลือนักกีฬา ตลอดจนสมาคมกีฬา และบุคลากรทางการกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยลำดับความจำเป็น และความเร่งด่วนของปัญหาโดยจะหารือกับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในวันอังคารที่ 7 เมษายน นี้ ก่อนนำเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการ กกท. (บอร์ด กกท.) ต่อไป

ทั้งนี้ กกท. ยังมีแนวทางสำหรับการจ่ายเงินอุดหนุนเป็นการเฉพาะกรณีเพื่อชดเชยจากเหตุหยุดกิจกรรมกีฬาชั่วคราว ได้แก่

1. กรณีของสมาคมกีฬา ให้เสนอผลกระทบที่เกิดขึ้นและแนวทางช่วยเหลือ

2. กรณีบุคลากรกีฬา ที่ได้รับการมอบหมายให้ปฏิบัติงานอื่นๆ เช่น งานวิเคราะห์ หรืองานด้านวิชาการ

3. กรณีอื่นๆ ตามที่ได้รับเรื่องร้องขอรับการชดเชย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง