รีเซต

ปลัดแต 'อุดม ไกรวัตนุสสรณ์'คว้านายกอบจ.สมุทรสาคร คนผวาโควิดมาใช้สิทธิ์แค่ 50 %

ปลัดแต 'อุดม ไกรวัตนุสสรณ์'คว้านายกอบจ.สมุทรสาคร คนผวาโควิดมาใช้สิทธิ์แค่ 50 %
มติชน
20 ธันวาคม 2563 ( 23:59 )
62
ปลัดแต 'อุดม ไกรวัตนุสสรณ์'คว้านายกอบจ.สมุทรสาคร คนผวาโควิดมาใช้สิทธิ์แค่ 50 %

เมื่อวันที่ 20  ธันวาคม ตามที่ กกต.ได้ประกาศให้วันเดียวกันนี้ เป็นวันเลือกตั้งสมาชิสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น (องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร) ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. นั้น บรรยากาศในภาพรวมของจังหวัดสมุทรสาครตลอดทั้งวัน ก็ไม่คึกคักเท่าที่ควร มีประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างบางตา โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดของโรคไวรัสโควิด 19 ในขณะนี้
ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ก็คือ เขตเลือกตั้งที่ 8 หน่วยที่ 9 บริเวณหน้าภัตตาคารนิวรสทิพย์ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตนายก อบจ.สมุทรสาคร มาพร้อมกับ นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้สมัครนายก อบจ.สมุทรสาคร

 

นอกจากนี้ในด้านของมาตรการป้องกันโควิด 19 นั้น ทุกคนที่ออกมาเลือกตั้งก็สวมหน้ากากอนามัยเข้าคูหา นอกจากนี้ก็มีการคัดกรองวัดไข้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าไปเลือกตั้ง และหลังออกจากคูหาแล้ว

 

ากการสอบถามนายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า ก่อนการเลือกตั้งในครั้งนี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ตั้งเป้าว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ75% แต่พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 ขึ้นมาทำให้มีผู้มาใช้สิทธิ์น้อยบางตาคาดประมาณการณ์ไว้ที่ราวๆ 50% เนื่องจากประชาชนกลัวติดเชื้อจึงไม่กล้าออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้

 

สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภา และนายก อบจ.สมุทรสาครในครั้งนี้ ได้มีการแบ่งเขตเลือกตั้งทั้งหมด 30 เขตเลือกตั้ง 737 หน่วยเลือกตั้ง ประกอบด้วย อำเภอเมืองสมุทรสาคร มีเขตเลือกตั้ง จำนวน 16 เขตเลือกตั้ง 360 หน่วยเลือกตั้ง , อำเภอกระทุ่มแบน มี 9 เขตเลือกตั้ง 232 หน่วยเลือกตั้ง และ อำเภอบ้านแพ้ว มี 5 เขตเลือกตั้ง 145 หน่วยเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 424,889 คน มีผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 6 คน และผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 136 คน
ส่วนผลนับคะแนนการเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทรสาคร คนใหม่ (อย่างไม่เป็นทางการ) ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดคือ นายอุดม (ปลัดแต)ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้สมัครหมายเลข 3 ทีมฅนทำงาน ได้คะแนนรวม 131,537 คะแนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง