จัดแน่! 'ป๋าเต็ด' ชี้แจงแผนป้องกันโควิด ยืนยันจัด BMMF 11 ย้ำสนุกและต้องปลอดโรค

จัดแน่! 'ป๋าเต็ด' ชี้แจงแผนป้องกันโควิด ยืนยันจัด BMMF 11 ย้ำสนุกและต้องปลอดโรค
มติชน
28 ตุลาคม 2563 ( 17:08 )
69
จัดแน่! 'ป๋าเต็ด' ชี้แจงแผนป้องกันโควิด ยืนยันจัด BMMF 11 ย้ำสนุกและต้องปลอดโรค

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ร่วมจัดการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ครั้งที่ 4/2563 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

ในระเบียบวาระที่ 3.5 เรื่องพิจารณาวาระสืบเนื่อง การจัดกิจกรรม Big Mountain Music Festival 11 “บิ๊กเมาน์เท่น มิวสิกเฟสติวัล 11” หรือมันใหญ่มาก 11 ระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคม ที่ The Ocean เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีมาตรการ ดังนี้ 1.จำกัดจำนวนคนให้สอดคล้องกับพื้นที่จัดงาน 2.การวางแผนจัดการตรวจสอบการเข้าและการออก 3.การแบ่งพื้นที่ โดยมีแนวรั้วรูปแบบต่างๆ พร้อมป้ายสื่อสาร 4.เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด 6.ใช้ระบบ RFID ติดตามผู้ที่อยู่ในงาน 7.ใช้ประสบการณ์การจัดกิจกรรมในช่วงหลังปลดล็อกมาถอดบทเรียนและปรับปรุงให้เหมาะสมกับบริบท เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อฯ เพื่อนำมาพิจารณาขอมติเห็นชอบอนุญาตจัดกิจกรรมในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีประชาชนอยู่รวมกันเป็นจำนวนหลายหมื่นคน

นายยุทธนา บุญอ้อม หรือป๋าเต็ด รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส หน่วยงาน Showbiz บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จํากัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดงาน Big Mountain Music Festival 11 เปิดเผยว่า กิจกรรมได้จัดขึ้นบนพื้นที่ 448 ไร่ หรือ 716,800 ตารางเมตร (ตรม.) ที่จัดงาน 224 ไร่ หรือ 358,400 ตรม. ที่กางเต็นท์ 40 ไร่ หรือ 64,000 ตรม. พื้นที่สามารถจุผู้ชมได้ 1.5 แสนคน แต่จำกัดจำนวนผู้เข้าชมไม่เกิน 5 หมื่นคน โดยใช้แนวทาง 5 ส. สู้โควิด ได้แก่ 1.สะอาด สถานที่สะอาด ทำความสะอาดฆ่าพื้นที่ผิวสัมผัส มือสะอาด มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้ครอบคลุมและทั่วถึง ทิ้งสะอาด จัดถังขยะแยกสำหรับจุดทิ้งหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทุกชิ้นจะต้องสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อโรค 2.สวมหน้ากาก ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในพื้นที่การจัดแสดงและอนุญาตให้ถอดหน้ากากเมื่ออยู่ในโซนอาหาร ซึ่งมีการกั้นพื้นที่เป็นสัดส่วน 3.สงวนระยะ จำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่ การเข้าห้องน้ำ โซนอาหาร เพื่อลดความแออัดได้แจกเสื่อส่วนตัว ขนาด 1×1 เมตร ให้ผู้ชมดูการแสดงในเสื่อส่วนตัว 4.สอดส่อง สแกนบัตรประจำตัวประชาชนและผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะหรือกรอกข้อมูล ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนที่เข้าออกพื้นที่ 5.สื่อสาร ผ่านระบบออนไลน์โดยติดสายรัดข้อมือ RFID ช่วยติดตาม สอดส่องจำกัดจำนวนผู้ชมในแต่ละพื้นที่


“เราได้นำเสนอแผนงานอย่างละเอียด ปรากฏเสียงสะท้อน คำแนะนำที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ทีมงานพร้อมรับนำไปปรับปรุงให้ผู้ชมมั่นใจ เมื่อสนุกและต้องปลอดภัยด้วย เสียดายปีนี้บัตรหมดอย่างรวดเร็ว ผู้ผิดหวังไม่ต้องเสียใจ ปีหน้ามีโอกาสมาร่วมสนุกกันอีก ขณะนี้มีบัตรผี บัตรปลอมออกมาเยอะมาก โปรดระวังด้วย”
นายยุทธนากล่าว

นพ.นรินทร์รัชต์กล่าวชี้แจงการดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ภาพรวมของ จ.นครราชสีมา ว่า เป็นเวลา 184 วันแล้วที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ โดยมีผู้ติดเชื้อสะสม 19 ราย และรักษาหายทั้งหมด ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อย่างเคร่งครัดและสร้างความปลอดภัยตามวิถีชีวิตใหม่ New Normal เพื่อป้องกันการระบาดระลอก 2 ส่วนวาระการพิจารณาการจัดกิจกรรม Big Mountain Music Festival 11 เป็นการนำเสนอแนวทาง คณะกรรมการต้องลงพื้นที่ประเมินผลการพิจารณามาตรการต่างๆ ว่าเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง