เรือนจำกลางอุดรธานี พบนักโทษติดโควิด วันเดียว 325 ราย เร่งสร้างรพ.สนามในคุก

เรือนจำกลางอุดรธานี พบนักโทษติดโควิด วันเดียว  325 ราย เร่งสร้างรพ.สนามในคุก
มติชน
6 กันยายน 2564 ( 17:36 )
15
เรือนจำกลางอุดรธานี พบนักโทษติดโควิด วันเดียว  325 ราย เร่งสร้างรพ.สนามในคุก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 กันยายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี พ.ญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่อุดรธานี ว่ามีแนวโน้มไปในทางที่ดี เมื่อพบผู้ติดเชื้อต่ำสุดในรอบเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 43 ราย เป็นติดเชื้อในจังหวัด 18 ราย นอกจังหวัด 25 ราย มีผู้ป่วยหายกลับบ้าน 112 ราย ทำให้ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 1,301 ราย ขณะผู้ป่วยในเรือนจำกลางอุดรธานี เพิ่มขึ้นอีก 325 ราย รวมทั้งสิ้น 803 ราย ไม่นับรวมกับผู้ป่วยอุดรธานี

 

 

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา คลัสเตอร์สร้าง รพ.เอกชน ควบคุมได้แล้ว ซึ่งถือเป็นตัวอย่างไซด์ก่อสร้าง นำมาออกแบบกำกับดูแล ให้ทั้งแรงงานไทย-ต่างด้าว ต้องแจ้งเข้าทำงานทุกโครงการ , คลัสเตอร์ซอยสัมพันธมิตร (บาร์ฝรั่ง)

 

 

ยังพบผู้ติดเชื้อในครอบครัว พนักงาน ลูกจ้าง ผู้มาใช้บริการ อยู่ในระดับดีขึ้นมาก ขณะยังมีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน กระจายอยู่ใน 8 อำเภอ โดย อ.เมือง พบมากที่สุด อาทิ บ.ขนส่งสิ้นค้าจากพื้นที่เสี่ยงสูง , ตลาดไทยอิสาณ , อู่ซ่อมรถ นอกจากนี้ยังพบผู้พ้นโทษ 8 รายระหว่างกักตัว และผู้เดินทางด้วยเครื่องบิน 1 ราย ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมากถึง 175 ราย

 

 

“ การระบาดในเรือนจำกลางอุดรธานี พบเชื้อครั้งแรก 27 ส.ค.64 เป็นนักโทษหญิง 2 ราย เมื่อตรวจคนใกล้ชิดพบติดเชื้อเพิ่ม จึงเปลี่ยนโรงนอนให้เป็นโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ จากการที่เรือนจำกลางอุดรธานี มีนักโทษรวมกันอยู่แออัดมากกว่า 5,000 คน ตรวจพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องทุกวัน ทั้งแดนนักโทษชายและหญิง เมื่อวานนี้ตรวจพบเพิ่ม 325 ราย ภายในเวลาเพียง 10 วัน มีผู้ติดเชื่อรวมทั้งหมด 803 ราย มีคณะแพทย์ พยาบาล เภสัชกร บุคคากรของ รพ.ศูนย์อุดรธานี เข้ามาดูแลใน รพ.สนาม ”

 

 

 

พ.ญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า ผู้ตรวจยืนยันติดเชื้อในเรือนจำ ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยสีเขียวไม่แสดงอาการ ผู้ป่วยจะถูกแยกออกเป็นโซน แม้จะแยกโซนก็ยังลดความแออัดไม่ได้ ทุกคนจะได้รับยารักษาทันที พร้อมกับการตรวจเอ็กซเรย์ปอด ด้วยรถเอ็กซเรย์พระราชทาน เข้ามาตรวจภายในเรือนจำ ซึ่งมีผู้ป่วยมีอาการถูกส่งมารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพียง 6 รายเท่านั้น บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ศูนย์ อุดรธานี พร้อมดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มที่.

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง