รีเซต

แนะจังหวัดประจวบฯ เบรกใช้งบเพิ่มพัฒนาตลาดร้างฯ เหตุคนไม่แวะ-ไร้ลูกค้านับปี

แนะจังหวัดประจวบฯ เบรกใช้งบเพิ่มพัฒนาตลาดร้างฯ เหตุคนไม่แวะ-ไร้ลูกค้านับปี
มติชน
25 ตุลาคม 2563 ( 20:28 )
170
แนะจังหวัดประจวบฯ เบรกใช้งบเพิ่มพัฒนาตลาดร้างฯ เหตุคนไม่แวะ-ไร้ลูกค้านับปี

กธจ.ประจวบฯแนะจังหวัดเบรกใช้งบเพิ่มพัฒนาตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง

วันที่ 25 ตุลาคม นางอุไรวรรณ รุ่งกิจ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ แม่ค้าตลาดทุ่งกระต่ายขัง เปิดเผยว่า หลังจากหน่วยงานภาครัฐใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท ก่อสร้างตลาดทุ่งกระต่ายขัง ริมถนนเพชรเกษมขาล่องไป 14 จังหวัดภาคใต้บริเวณเชิงเขาพื้นที่หมู่ 3 ใกล้ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อ่าวน้อย ก่อนถึงตัวเมืองประจวบฯเพียง 10 กิโลเมตร ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2558 แต่ปัจจุบันกลายเป็นตลาดร้าง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะซื้อสินค้าในตลาดดังกล่าว สำหรับตนและบุตรสาวเข้ามาขายสินค้าในตลาดตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการในช่วงแรกยอมรับว่าพอขายสินค้าได้บ้าง โดยย้ายมาจากการเปิดร้านขายสินค้าริมถนนเพชรเกษม

 

“ ขณะนี้ไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้านานเป็นปี มีเจ้าหน้าที่มาดูแล้วก็ไป ไม่มีแนวทางจะพัฒนาเพิ่ม แต่ส่วนตัวมีความจำเป็นต้องพักอาศัยอยู่ในร้านค้า เพราะปัจจุบันไม่มีรายได้ หากไม่นอนเฝ้าสิ่งของเครื่องใช้ก็สูญหาย ยอมรับว่าการเปิดตลาดโดยไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อและแวะพักรถ คงไม่มีใครอดทนเปิดร้านค้าโดยไม่มีอนาคต” นางอุไรวรรณ กล่าว

 

นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สภาหอการค้าและสภาอุตสาหกรรม ในฐานะรองประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาล(กธจ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้การใช้งบประมาณทำโครงการมีวัตถุประสงค์ต้องการย้ายกลุ่มผู้ประกอบการร้านขายผลผลิตการเกษตร ของฝาก ริมถนนเพชรเกษมทั้งฝั่งขาเข้า กทม.และ ขาล่องใต้ในพื้นที่ ต.อ่าวน้อยไปขายรวมในจุดเดียวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ไม่ได้ประเมินแผนการตลาดในอนาคต การมีส่วนร่วมของชุมชน เนื่องจากการขายสินค้าเกษตร ของฝาก จะได้รับความนิยมในฝั่งถนนขาเข้า กทม. ประกอบกับทำเลที่ตั้งของตลาดไม่เหมาะกับการจอดรถทุกประเภท เนื่องจากเป็นทางลงเนินเขา

 

“ เชื่อว่าการพัฒนาตลาดคงฟื้นตัวได้ยากมาก ที่สำคัญทางราชการควรยุติการใช้งบเพิ่ม เพื่อให้มีความเสียหายมากไปกว่านี้และคณะกรรมการธรรมาภิบาลจะสอบถามสำนักงานจังหวัดหน่วยงานเจ้าของงบประมาณ เพื่อให้หาแนวทางแก้ไขปัญหา ” นายนิพนธ์ กล่าว

 

นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เดิมตลาดดังกล่าวไม่มีถนนเชื่อมกับถนนเพชรเกษม จังหวัดจึงมอบหมายให้แขวงฯออกแบบ และจังหวัดได้ใช้งบมากกว่า 1 ล้านบาท จ้างผู้รับเหมาก่อสร้างถนน แต่สร้างเสร็จเพียง 1 ปีพบว่าถนนบางส่วนชำรุดแล้ว นอกจากนั้นปัญหาตลาดร้างหลายปีทำให้กรมทางหลวง ต้องการขอที่ดิน 50 ไร่กลับคืนเพื่อนำไปพัฒนาด้านอื่น แต่จังหวัดยังไม่มีคำตอบ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง