พบอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการัง เกาะโลซิน บูรณาการร่วมแก้ปัญหา

พบอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการัง เกาะโลซิน บูรณาการร่วมแก้ปัญหา
มติชน
19 มิถุนายน 2564 ( 14:57 )
17
พบอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการัง เกาะโลซิน บูรณาการร่วมแก้ปัญหา

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 “เผย” พบอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการัง บริเวณเกาะโลซิน บูรณาการร่วมสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และนักดำน้ำอาสาสมัคร ปฏิบัติการแก้ไขปัญหา

 

วันที่ 19 มิถุนายน พลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 /ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 เปิดเผยว่าทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวได้ไปดำน้ำบริเวณแนวปะการัง เกาะโลซิน จ.ปัตตานี ได้ถ่ายภาพอวนขนาดใหญ่ปกคลุมแนวปะการังทางทิศตะวันตกของเกาะโลซิน และได้นำภาพมาเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ในวันที่ 14 มิ.ย.64 ปรากฏเป็นภาพอวนขนาดใหญ่ปกคลุมแนวปะการัง ทำความเสียหายให้กับแนวปะการัง

 

 

พลเรือโท สำเริง เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์แหล่งปะการัง ดำเนินการบูรณาการร่วมกับ ทัพเรือภาคที่ 2 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 และนักดำน้ำอาสาสมัคร 30 นาย เดินทางไปกับเรือหลวงราวี เพื่อดำเนินการเก็บกู้อวนที่ปกคลุมแนวปะการัง เพื่อฟื้นฟูแนวปะการังของเกาะโลซิน ให้คืนสภาพและเติบโตตามธรรมชาติ และคืนความสวยงามให้กับท้องทะเลต่อไป

 

“ส่งเรือเดินทางไปเก็บกู้ซากอวน ที่ทับถมแนวปะการังที่เกาะโลซิน มีกำลังทางเรือ เรือหลวงราวี เรือต. 991 อากาศยาน และกำลังพลนักดำน้ำ กองทัพเรือ 26 นาย เรือของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 2 ลำ เรือให้การสนับสนุนนักดำน้ำ 1 ลำ และเรือกู้ซากอวนอีก 1 ลำ และมีตำรวจจิตอาสา นักดำน้ำไปด้วยเราไปทำงานร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง