รีเซต

ดีเดย์วันหยุด! โอเพ่นเขาใหญ่คึกคัก ตลาดผลไม้ครึกครื้น ผุดแน่นริมถนน-รอขายนักท่องเที่ยว

ดีเดย์วันหยุด! โอเพ่นเขาใหญ่คึกคัก ตลาดผลไม้ครึกครื้น ผุดแน่นริมถนน-รอขายนักท่องเที่ยว
ข่าวสด
1 พฤษภาคม 2565 ( 16:59 )
41
ดีเดย์วันหยุด! โอเพ่นเขาใหญ่คึกคัก ตลาดผลไม้ครึกครื้น ผุดแน่นริมถนน-รอขายนักท่องเที่ยว

ปราจีนบุรี วันหยุด! ดีเดย์โอเพ่นขึ้นเขาใหญ่คึกคัก มรดกโลกใกล้กรุง แม้โลว์ซีซั่น ตลาดผลไม้ครึกครื้น ผุดพรึ่บในสวน-ริมถนน แน่นทุกสายรอขาย นักท่องเที่ยว

 

1 พ.ค. 65 - บรรยากาศการท่องเที่ยววันหยุด ขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก จากถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ หรือ สาย 3077 ฝั่งทางขึ้นด้านด่านเนินหอม ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด

 

เส้นทางพบ นักท่องเที่ยวจำนวนมาก พากันมาเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์ โอโซนดีติดอันดับ 7 ของโลก อีกทั้งตลอดถนนสายสุวรรณศร เก่า ใหม่ ริมถนนมีแผงผลจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาลที่กำลังให้ผลผลิตของเกษตรชาวสวน ออกมารอจำหน่ายเป็นของฝากแก่นักท่องเที่ยว ให้ได้แวะ ชม ชิม อิ่มอร่อย ทั้งทุเรียน เงาะ ขนุน มะไฟ กล้วย อ้อย สัปปะรด ฯลฯ

 

 

นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ( พื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี จ.นครนายก จ.นครราชสีมา และ สระบุรี) กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมพร้อม เรื่องนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดทุกวัน ช่วงเดือนที่แล้วแม้เป็นช่วงโลว์ซีซั่นของเขาใหญ่ มีนักท่องเที่ยว 65,000 คน เดินทางมาท่องเที่ยว รายได้กว่า 4 ล้านบาท

 

 

สำหรับฤดูกาลนี้ส่วนใหญ่ ประชาชน นักท่องเที่ยว จะเดินทางมาเที่ยวบริเวณน้ำตกต่างๆ เช่น เหวนรก เหวสุวัตต์ และ พักผ่อนตากอากาศลานกางเต้นท์ ลำตะคอง ซึ่งมีคนมาใช้บริการตลอด และยังมีผาเดียวดาย ผาตรอมใจ และ จุดส่องสัตว์หนองผักชี ส่วนอ่างเก็บน้ำสายศรช่วงเย็นๆ คนจะเยอะเพราะไปดูวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม รวมถึงศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ มีคนมาไหว้ขอพร-โชคลาภตลอด

 

ด้าน ลานกางเต้นท์จุดผากล้วยไม้ ตอนนี้ยังสั่งห้ามกางเต้นท์ เนื่องจากเฝ้าระวังช้างป่าและจะได้ขออนุญาตเปิดต่อไป แต่ต้องมีมาตราการดูแลเข้มงวด

 

นอกจากนี้ อยากฝากถึงนักท่องเที่ยวเมื่อเข้ามาเที่ยวอุทยาน เรื่องไม่ทิ้งขยะ ไม่ขับรถเร็ว ไม่ให้อาหารสัตว์ ไม่ส่งเสียงดัง และห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามา ขอความกรุณานักท่องเที่ยวในเรื่องนี้ด้วย

 

สำหรับนโยบาย การดูแลอุทยานฯนั้นเน้นการป้องกันป่าไม้และสัตว์ป่า ได้กำชับการเฝ้าระวังและการลาดตระเวณ ส่วนกรณีจระเข้น้ำจืดที่เคยพบ มีคนนำมาปล่อยนั้น ได้หายไปตามกระแสน้ำ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านแล้ว

 

ตลอดเส้นทางริมถนนสายสุวรรณศร (สายเก่า) และ ริมถนนสายสุวรรณศร (ตัดใหม่) หรือสาย 33 ทั้ง 2 สาย เป็นทางผ่านไป-กลับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ทั้ว 2 เส้นทาง และยังเป็นทางสู่ประเทศกัมพูชา ผ่านทาง จ.สระแก้ว พบแผงผลไม้จากเกษตรกรชาวสวนปราจีนฯ นำผลผลิตจากในสวน มาตั้งแผงรอบริการ และจำหน่ายให้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว โดยเฉพาะทุเรียนนานาพันธุ์จากสวนปราจีนบุรีแท้ๆ ทั้งหมอนทอง ชะนี ก้านยาว พร้อมกับผลผลิตอื่นๆ ที่ทะยอยออก มีทั้ง มะม่วง ขนุน มังคุด มะไฟ ส้มโอหวาน เงาะ หน่อไม้ไผ่ตงหวาน

 

นางคำพูน คุ้มครอง อายุ 58 ปี แม่ค้าแผงขายทุเรียนบ้านหนองจวง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนฯ กล่าวว่า เมื่อก่อนเคยขายอยู่ สุวรรณศร สาย 33 (เก่า ) ตอนนี้ย้ายมาอยู่สุวรรณศรสาย 33 ใหม่ อีกฝั่ง เริ่มคึกคัก ขายดีกว่าสายเก่า การเริ่มเปิดท่องเที่ยว วันที่ 1 พ.ค. 65 อยากให้มาเที่ยวปราจีนฯกันมากๆ ปีนี้อุดมสมบูรณ์ ผลไม้เยอะไม่แล้งฝนกำลังดี ผลไม้มีทุเรียน อร่อยเม็ดลีบเล็กหวานมัน ราคาก้านยาว 280 บาท หมอนทอง 150-180-200 บาท ชะนี 150 บาท

 

แผงผลไม้บ้านหนองจวง ริมถนนสุวรรณศร 33( สายเก่า)ต ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบบุรี พบว่าปริมาณยวดยาน รถวิ่งน้อยลง ส่วนมากพากันวิ่งสายตัดใหม่ เนื่องจากทางตรง-ลัดกว่า ทำให้ชาวสวน จำหน่ายผลไม้จากสวนได้รายได้ลดลง ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ และยังพบบางแผงผลไม้ได้ย้ายไปอยู่ฝั่ง สุวรรณศร 33 สายใหม่ เศรษฐกิจค้าขายเริ่มดี เนื่องจากยวดยานผ่านมากกว่า

 

นางสุกใส สุรพันธ์ อายุ 45 ปี แม่ค้าบ้านหนองจวง เผยว่า ลูกค้าหาย มากเกินกว่าครึ่ง รถมักไปถนนสายใหม่กันที่ทางตรง-ใกล้กว่า ทำให้ ผลผลิตขายไม่ค่อยดี แม้เริ่มเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว เราทำเลขายอยู่รอบนอก ไม่มีผลเท่าไร แต่เป็นผลผลิตจากชาวสวนเองแท้ๆ

 

ทั้งนี้รวมถึงตลาดผลไม้หนองชะอม ริมถนนสายสุวรรณศร (สายเก่า) หรือ 33 เก่า ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และหลังจากที่ถนนสาบสุวรรณศร (สายใหม่) หรือ 33 ใหม่ตัดผ่าน ล้วนได้รับผลกระทบ ลูกค้า-นักเดินทางที่หาย เลี่ยงไปใช้ถนนสายสุวรรณศรตัดใหม่เกือบหมด แต่ยังคงพอมีลูกค้าเก่าบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง