ตำรวจเสียชีวิต 1 หัวหน้าตำรวจรัฐสภาเร่งสืบสวน เหตุจลาจล พร้อม ประกาศลาออก

ตำรวจเสียชีวิต 1 หัวหน้าตำรวจรัฐสภาเร่งสืบสวน เหตุจลาจล พร้อม ประกาศลาออก
ข่าวสด
8 มกราคม 2564 ( 13:16 )
19
ตำรวจเสียชีวิต 1 หัวหน้าตำรวจรัฐสภาเร่งสืบสวน เหตุจลาจล พร้อม ประกาศลาออก

ตำรวจรัฐสภาบาดเจ็บกว่า 50 นาย ต่อมามีตำรวจสหรัฐฯ เสียชีวิตจาก เหตุจลาจล 1 นาย พร้อมกันนี้หัวหน้าตำรวจรัฐสภาเร่งสืบสวนเหตุจลาจล และ ประกาศลาออก

 

 

Pro-Trump protesters storm the U.S. Capitol to contest the certification of the 2020 U.S. presidential election results by the U.S. Congress, at the U.S. Capitol Building in Washington, D.C., U.S. January 6, 2021. Picture taken January 6, 2021. REUTERS

 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของสหรัฐฯที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมจลาจล ณ รัฐสภาสหรัฐฯ ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิตแล้ว ในคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 ม.ค.64)

จากเหตุการณ์จลาจลในวันที่ 6 ม.ค.64 ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บมากกว่า 50 นาย และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บสาหัส 1 นาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าว มีชื่อว่า ไบรอัน ซิกนิก เขาเสียชีวิตเนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากทำหน้าที่ควบคุมเหตุจลาจล ที่นำโดยผู้สนับสนุน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (6 ม.ค.64) ที่รัฐสภาสหรัฐฯ

“เจ้าหน้าที่ ไบรอัน ซิกนิก ได้ตอบโต้การจลาจลในวันพุธที่ 6 มกราคม 2564 ที่รัฐสภาสหรัฐฯและได้รับบาดเจ็บขณะเข้าป้องกันรัฐสภาจากผู้ประท้วง โดยเจ้าหน้าที่ ไบรอัน เสียชีวิตเมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา” ตำรวจกล่าวในแถลงการณ์

 

UNITED STATES - FEBRUARY 11: Chief Steven A. Sund testifies during the House Appropriations Legislative Branch Subcommittee hearing on the U.S. Capitol Police FY2021 Budget Request, in the Capitol on Tuesday, February 11, 2020. (Photo By Tom Williams/CQ-Roll Call

 

ทั้งนี้ สตีเวน ซันด์ หัวหน้าตำรวจประจำรัฐสภาสหรัฐฯ ได้ประกาศลาออก หลังจากมีกระแสวิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรัฐสภา ไม่มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือเหตุจลาจลจากประชาชนกลุ่มสนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยการลาออกของ สตีเวน ซันด์ จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มกราคม นี้

ก่อนหน้านี้ สตีเวน ซันด์ ได้แถลงการณ์ เกี่ยวกับรายละเอียดของเหตุจลาจล ที่เกิดขึ้นที่รัฐสภาสหรัฐฯ โดยเขาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐสภา และตำรวจประจำรัฐสภา ถูกทำร้าย "อย่างจงใจ" ด้วยท่อโลหะและอาวุธหลากหลายรูปแบบ

 

ทั้งนี้ กรณีของหญิงที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐสภายิงนั้น เนื่องจากผู้ชุมนุมคนดังกล่าว พยายามจะบุกเข้าไปในพื้นที่ ที่สมาชิกสภาฯกำลังหลบภัยอยู่ โดยต่อมามีรายงานว่าหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิตขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียง โดยเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ จะถูกโยกย้ายออกจากหน่วยงานระหว่างที่มีการสอบสวนร่วมกันระหว่างตำรวจรัฐสภาและกรมตำรวจนครบาลแห่งสหรัฐฯ

นอกจากนี้ สตีเวน ซันด์ ยังระบุว่า ตำรวจรัฐสภาได้ทำการตรวจสอบเกี่ยวกับการพบ ระเบิดแสวงเครื่องและพาหนะต้องสงสัย บริเวณฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของอาคารรัฐสภา โดยพบว่าวัตถุทั้งสองชนิดนั้นเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งหน่วยสืบสวนคดีอาญาแห่งกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) จะทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง