เงินบาทแกว่งตัวกรอบแคบ บวกหรือลบ 20 สตางค์ รอขาใหญ่ปรับสัดส่วนลงทุนตลาดพันธบัตร

เงินบาทแกว่งตัวกรอบแคบ บวกหรือลบ 20 สตางค์ รอขาใหญ่ปรับสัดส่วนลงทุนตลาดพันธบัตร
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 08:28 )
17
เงินบาทแกว่งตัวกรอบแคบ บวกหรือลบ 20 สตางค์ รอขาใหญ่ปรับสัดส่วนลงทุนตลาดพันธบัตร

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 15 มกราคมอยู่ที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

 

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

 

ตลาดการเงินสหรัฐพักฐานในคืนที่ผ่านมา โดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง -0.38% เนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยง หลังตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (U.S. initial jobless claims) เพิ่มขึ้นมาที่ 9.965 แสนตำแหน่งสะท้อนภาพเศรษฐกิจที่หยุดฟื้นตัว เพราะการระบาดของไวรัสรอบใหม่ สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวขึ้น 0.71% ด้วยความหวังว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากสหรัฐจะทำให้ภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกฟื้นตัว

 

ประเด็นดังกล่าวหนุนให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีกลับตัวขึ้นกลับมาที่ 1.13% (+5bps) เนื่องจากตลาด เชื่อว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจราว 2 ล้านล้านดอลลาร์ จะเป็นเป้าหมายแรกของโจ ไบเดน หลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี กดดันให้ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลง 0.3%

 

ส่วนเงินบาท ระยะสั้นแกว่งตัวในกรอบแคบ จุดที่น่าสนใจคือการที่บอนด์ยีลด์ไทยอายุสิบปี ขยับตัวขึ้นตามยีลด์สหรัฐมาที่ระดับ 1.27% สูงที่สุดในรอบกว่าสองเดือน คาดว่าเกิดจากนักลงทุนที่เริ่มลดปริมาณการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัว จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นยีลด์ทั้งไทยและสหรัฐปรับตัวขึ้นต่อ เราจึงคงเป้าหมายยีลด์ระยะยาว (สิบปี) ในไทยและสหรัฐสิ้นปี 2021 ที่ 1.50% ละ 1.75% ตามลำดับ

นอกจากนี้ก็เชื่อว่าถ้ายีลด์ทั้งสองประเทศปรับตัวขึ้นพร้อมกัน ก็จะไม่ส่งผลให้เงินบาทอ่อนหรือแข็งค่ามาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง