รีเซต

เลขาฯ กกต.ตรวจเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร คุมเข้มโควิด ยันไม่ใช่หน่วยแพร่เชื้อ

เลขาฯ กกต.ตรวจเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร คุมเข้มโควิด ยันไม่ใช่หน่วยแพร่เชื้อ
ข่าวสด
20 ธันวาคม 2563 ( 11:42 )
93
เลขาฯ กกต.ตรวจเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร คุมเข้มโควิด ยันไม่ใช่หน่วยแพร่เชื้อ

เลขาฯ กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้ง อบจ.สมุทรสาคร หลังล็อกดาวน์จังหวัด เหตุพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มกว่าครึ่งพัน ยันเตรียมมาตรการป้องกัน ปชช.ใช้สิทธิได้ ไม่ต้องห่วง

 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. ที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางไปตรวจหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 8 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หน่วยเลือกตั้งนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 649 คน จากเดิมแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,000 คน ส่วนที่ครั้งนี้หน่วยเลือกตั้งเหลือเพียง 600 คน เนื่องจากได้เตรียมการเลือกตั้งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จะต้องลดจำนวนผู้มาใช้สิทธิไม่ให้มีความแออัดในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง

 

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ภายในหน่วยเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ. ทาง กกต.ร่วมออกแบบกับกรมควบคุมโรคของหน่วยเลือกตั้งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่เคยใช้ในการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดลำปางมาก่อนหน้านี้ อันดับแรก จะลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจาก 1,000 คน เหลือประมาณ 600 คน และเมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ตรวจสอบรายชื่อแล้วเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนตรวจวัดอุณหภูมิ หากสูงกว่า 37.5 ก็จะต้องนั่งพักรอ

 

 

และหากวัดอีกครั้งหนึ่งอุณหภูมิยังคงอยู่ที่ 37.5 ก็จะต้องใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหาที่ได้จัดแยกเอาไว้ โดยในส่วนของรายที่อุณหภูมิสูงจริงๆ หลังการใช้สิทธิเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว ทางอสม.ก็จะได้แจ้งโรงพยาบาลหรือทางสาธารณสุขเพื่อมานำตัวไปตรวจและรักษาต่อไป

 

 

“เมื่อวานนี้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคของจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และมี ผอ.กกต.จังหวัดสมุทรสาครเข้าร่วมประชุมด้วย รับทราบสถานการณ์ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าจากสถานการณ์ต่างๆ และหน่วยเลือกตั้งที่เรามีอยู่แล้วยังคงสามารถจัดการเลือกตั้งได้อย่างปลอดภัย และไม่ใช่หน่วยที่เผยแพร่เชื้อ ทั้งนี้ เราเตรียมการทุกอย่างไว้ล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดข้างเคียงมาใช้สิทธิได้ โดยไม่ต้องห่วงว่าจะแพร่เชื้อได้หรือไม่ เพราะมีการใช้การรักษาระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ตลอด” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

 

 

เมื่อถามว่า ผู้ที่มีสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้งอาจจะน้อยลง ซึ่งจะส่งผลต่อจำนวนคะแนนเลือกตั้งที่ไม่สามารถสะท้อนถึงความต้องการของคนในพื้นที่ได้จริงนั้น เลขาธิการ กกต.ยืนยันการอำนวยความสะดวกและเปิดโอกาสให้ได้ใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. อย่างเต็มที่ ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งของ กกต.และมาตรการควบคุมโรคของจังหวัดมีความละเอียดอ่อน มีแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง