รีเซต

พรุ่งนี้ถกผ่อนคลายมาตรการ ก่อนชงศบค.ใหญ่ศุกร์นี้ ห่วงการ์ดตกกลับมาติดสูง

พรุ่งนี้ถกผ่อนคลายมาตรการ ก่อนชงศบค.ใหญ่ศุกร์นี้ ห่วงการ์ดตกกลับมาติดสูง
ข่าวสด
25 สิงหาคม 2564 ( 14:00 )
39
พรุ่งนี้ถกผ่อนคลายมาตรการ ก่อนชงศบค.ใหญ่ศุกร์นี้ ห่วงการ์ดตกกลับมาติดสูง

ศบค.ห่วง 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด ยังมีคนติดเชื้อกลับไปภูมิลำเนา ทำให้ยอดติดเชื้อในจังหวัดสูง แย้มพรุ่งนี้ถกผ่อนคลายมาตรการ ก่อนชง ศบค.ชุดใหญ่ศุกร์นี้

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18,417 ราย หายป่วย 21,186 ราย มากกว่าการติดเชื้อต่อเนื่อง ทำให้มีเตียงรองรับผู้ป่วยสีเหลืองสีแดงมากขึ้น การติดเชื้อตอนนี้ทิศทางยังทรงๆ ซึ่งพอเราเห็นกราฟปักหัวลง พอเราย่อหย่อนสบายใจ อาจจะกลับขึ้นมาได้

 

 

สำหรับสัดส่วนการติดเชื้อ กทม.และปริมณฑล ยังต่ำกว่าต่างจังหวัด โดย 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวดหรือสีแดงเข้ม โดยเฉพาะชลบุรี ฉะเชิงเทรา พระนครศรีอยุธยา มีรายงานการเดินทางของผู้ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงเหล่านี้กลับไปภูมิลำเนา ทำให้ยอดติดเชื้อในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเขตภาคอีสาน

 

 

"ปัจจัยเสี่ยงสำคัญคือกลับจากพื้นที่เสี่ยงสีแดงเข้ม ฝากแต่ละจังหวัดให้คัดกรองคนเดินทาง เพราะการกลับบ้านไม่ได้มีข้อห้าม การเดินทางข้ามพื้นที่ให้แสดงเอกสารว่ามาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยง การดูแลทั้งสาธารณสุขจังหวัดหรือ อสม.แต่ละจังหวัดทำได้ดี ติดตามและคำแนะนำให้แยกกักอยู่ที่บ้าน ไม่ให้แพร่กระจายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ประชาชนในพื้นที่ใช้หลักป้องกันตนเองสูงสุดครอบจักรวาล

 

 

ระลึกเสมอว่าคนในครอบครัว เพื่อนฝูงในพื้นที่เสี่ยง อาจนำเชื้อกลับบ้านมาด้วย ไม่ต้องรังเกียจ แต่ระมัดระวัง แยกกัก แยกห้องน้ำ ห้องนอน ไม่กินร่วมกัน งดเว้นพบปะสังสรรค์ โดยพรุ่งนี้จะประชุมศบค.ชุดเล็ก ทบทวนการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ จะใช้ข้อมูลหลักๆ เหล่านี้พิจารณา และนำไปสู่การประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันศุกร์ที่ 27 ส.ค. เวลา 09.00 น." พญ.อภิสมัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง