รีเซต

ขึ้นราคารายวัน 'น้ำมันปาล์ม-ถั่วเหลือง' ทะลุ 60 บาท 'บะหมี่-เกลือแร่-โซดา' เริ่มปรับขึ้นแล้ว

ขึ้นราคารายวัน 'น้ำมันปาล์ม-ถั่วเหลือง' ทะลุ 60 บาท 'บะหมี่-เกลือแร่-โซดา' เริ่มปรับขึ้นแล้ว
มติชน
9 มีนาคม 2565 ( 12:25 )
82
ขึ้นราคารายวัน 'น้ำมันปาล์ม-ถั่วเหลือง' ทะลุ 60 บาท 'บะหมี่-เกลือแร่-โซดา' เริ่มปรับขึ้นแล้ว

ข่าววันนี้ 9 มีนาคม ผู้สื่อข่าวสำรวจสถานการณ์ราคา น้ำมันพืชเพื่อการบริโภค ในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง พบว่าชั้นวางสินค้าของ น้ำมันปาล์ม และ น้ำมันถั่วเหลือง บรรจุขวดขนาด 1 ลิตร ยังขาดแคลน ไม่มีวางจำหน่ายบนชั้นสินค้า และจำกัดจำนวนการซื้อ โดยน้ำมันถั่วเหลืองครอบครัวละไม่เกิน 2 ขวด/ 1 ใบเสร็จ ส่วนน้ำมันปาล์มครอบครัวละไม่เกิน 3 ขวด/ 1 ใบเสร็จ

 

ขณะที่ราคาขายได้มีการปรับขึ้นเช่นกัน จากเดิมน้ำมันถั่วเหลืองเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ 55 บาท/ขวด ปรับเป็น 60 บาท/ขวด ส่วนน้ำมันปาล์มจากเดิม 58 บาท/ขวด เป็น 62 บาท/ขวด สาเหตุเป็นผลพวงจากปาล์มมีการปรับราคาสูงขึ้น จึงทำให้คนหันมาซื้อน้ำมันถั่วเหลืองแทน ทำให้มีความต้องการสูงและการสต๊อกสินค้าเริ่มตึงตัว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จากการสำรวจพบว่ามีซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งเริ่มเปลี่ยนราคาขายใหม่ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีบะหมี่ยี่ห้อดังปรับราคาขายจากเดิม 53-55 บาท เป็น 60 บาท (10 ซอง) หรือขึ้นมาซองละ 50 สตางค์ แต่ยังมีบางซูเปอร์มาร์เก็ตยังไม่เปลี่ยนราคายังขายราคาแพคละ 53 บาท

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามผู้ที่มาซื้อสินค้ารายหนึ่งระบุว่า น้ำมันถั่วเหลืองแพงขึ้น แต่ยังถูกกว่าน้ำมันปาล์ม และเริ่มซื้อตุนไว้ เพราะกลัวของจะปรับราคาขายขึ้นอีก หลังเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน เพราะเป็นของจำเป็นต้องใช้ ตอนนี้ราคาสินค้าแพงขึ้นทุกอย่าง

 

สำหรับความเคลื่อนไหวสินค้าอื่นๆ แหล่งข่าวจากวงการค้าปลีกค้าส่ง กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้รับแจ้งจากผู้ผลิต เครื่องดื่มเกลือแร่เจ้าดัง จะปรับราคาขายเพิ่มอีกขวดละ 2 บาท จากเดิม 10 บาท เป็น 12 บาท ในเดือนเมษายนนี้ นอกจากนี้ ผู้ผลิตน้ำโซดารายใหญ่ ได้ปรับราคาขายขึ้นอีกขวดละ 1 บาท เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง