รีเซต

‘คิวทีซี เอนเนอร์ยี่’ รุกธุรกิจพลังงานขายแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมรับมือไวรัสโควิด-19 เต็มสูบ

‘คิวทีซี เอนเนอร์ยี่’ รุกธุรกิจพลังงานขายแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมรับมือไวรัสโควิด-19 เต็มสูบ
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 01:37 )
17
‘คิวทีซี เอนเนอร์ยี่’ รุกธุรกิจพลังงานขายแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมรับมือไวรัสโควิด-19 เต็มสูบ

นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตจัดจำหน่ายและให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน บริษัทฯเล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องความปลอดภัย และห่วงใยเรื่องสุขภาพของบุคลากรภายในองค์กร โดยบริษัทฯได้มีแนวทางปฏิบัติเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาทิ การพิจารณาให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงให้กับพนักงาน รวมไปถึงงดการจัดประชุม สัมมนา และงดการเดินทางไปต่างประเทศ อีกทั้งได้มีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับพนักงาน รวมทั้งมีจุดคัดกรองก่อนเข้าบริษัทฯ หรือโรงงาน และมีการจัดแอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือไว้ตามจุดต่างๆ ด้วย

นายพูลพิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจของบริษัทญในช่วงไตรมาส 1/2563 ยังสามารถเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากมียอดขายหม้อแปลงในมือ (แบ็คล็อก) จำนวนกว่า 420 ล้านบาท ซึ่งสามารถทยอยส่งมอบได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันในช่วงครึ่งปีหลัง ยังเตรียมแผนเข้าประมูลงานของหน่วยงานต่างๆ อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่ารวม ประมาณ 2,000 – 3,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้งานไม่ต่ำกว่า 10% ของมูลค่างานทั้งหมด นอกจากนี้ บริษัทฯยังได้มีการเซ็นสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจ แต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายและให้บริการดูแลหลังการขายกับบริษัท LONGi Solar Technology Co., Ltd. ผู้ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางในการให้บริการในส่วนของธุรกิจพลังงานในอนาคต โดยเฉพาะโซลาร์เซลล์บนหลังคาสถานีให้บริการน้ำมัน เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือรถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในระยะยาว จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 3,000 คัน อีกทั้งยังทำให้เกิดความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

“จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลกระทบกับภาคอุตสาหกรรมเป็นวงกว้าง ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจทั้งประเทศมีการชะลอตัวโดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรก แต่หากพิจารณาในธุรกิจของบริษัทฯแล้ว ต้องยอมรับว่าได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ประกอบการประเภทที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการแพร่ระบาดโควิด-19 หากจะได้รับผลกระทบบ้างคงมีเพียงแค่การส่งออก ที่อาจจะล่าช้าออกไปบ้างเล็กน้อย แต่บริษัทฯยังคงเดินหน้าพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจเดิมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง” นายพูลพิพัฒน์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง