รีเซต

ไทม์ไลน์หนุ่มป่วยโควิดหนีจากรพ.กระบี่ นั่งรถตู้จากตรังร่วมผดส. 8 คน

ไทม์ไลน์หนุ่มป่วยโควิดหนีจากรพ.กระบี่ นั่งรถตู้จากตรังร่วมผดส. 8 คน
TNN ช่อง16
26 มีนาคม 2563 ( 13:36 )
191
2
ไทม์ไลน์หนุ่มป่วยโควิดหนีจากรพ.กระบี่ นั่งรถตู้จากตรังร่วมผดส. 8 คน

วันนี้ ( 26 มี.ค. 63 )จากกรณีหนุ่มชาวไทย มีอาการป่วยไข้โควิด-19 หนีออกจาก รพ.กระบี่ ไปที่ บขส.กระบี่ เตรียมจะขึ้นรถเดินทางกลับบ้านที่ จ.ตรัง แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยทีมแพทย์ รพ.กระบี่ ตามไปพบตัว และนำกลับมารักษาต่อได้ ก่อนจะขึ้นรถตู้ เบื้องต้นทาง รพ.แจ้งดำเนินคดีหนุ่มคนดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มี.ค. จนท.กองสาธารณสุข อบจ.กระบี่ นำน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าทำการฉีดพ่นในพื้นที่ทุกตารางนิ้วของ บขส.กระบี่ หลังเกิดเหตุวุ่นวายเมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา เมื่อชายไทย อายุประมาณ 25 ปี มีอาการป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลบหนีออกมาจากห้องกักตัวที่ รพ.กระบี่ เตรียมจะมาขึ้นรถตู้โดยสารเพื่อกลับบ้านที่ จ.ตรัง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ พร้อมทีมแพทย์ ตามตัวจนเจอและมารับตัวกลับไปทัน

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามจากนายโอภาส จูฑามาศ ผจก.บขส. ทราบว่า ทาง บขส.ได้รับการประสานมาจาก รพ.กระบี่ ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หลบหนีออกมาจาก รพ. ตนพร้อมด้วย จนท.ขนส่ง ที่มาประจำอยู่ที่ บขส. จึงช่วยกันตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายใน บขส. ก็พบชายหนุ่มคนดังกล่าว กำลังซื้อตั๋วรถตู้โดยสารสายกระบี่-ตรัง เพื่อจะเดินทางไปยัง จ.ตรัง ตนจึงแจ้งให้ทาง รพ.กระบี่ ทราบ ก่อนที่ตำรวจและทีมแพทย์ จะมารับตัวชายคนดังกล่าวไปได้ทัน ก่อนจะขึ้นรถตู้เดินทาง ซึ่งอาจจะไปแพร่เชื้อให้กับผู้โดยสารภายในรถได้

 

ทั้งนี้ จนท.ตรวจสอบไทม์ไลน์ของชายหนุ่มคนดังกล่าว ถึงกับต้องตะลึง เมื่อพบว่าผู้ป่วยรายนี้ เดินทางมาจาก จ.ตรัง เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยขึ้นรถตู้สายตรัง-กระบี่ เดินทางออกมาจาก จ.ตรัง เวลา 08.30 น. มาถึง บขส.กระบี่ เวลา 10.30 น. จากนั้นขึ้นรถแท็กซี่ป้ายเขียว เดินทางต่อไปยังท่าเทียบเรือ อบจ. ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารระหว่างกระบี่-เกาะพีพี 

 

โดยทราบว่าชายคนดังกล่าว ทำงานอยู่บนเกาะพีพี แต่ระหว่างกำลังเข้าไปที่ท่าเรือ จนท.ตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่ท่าเรือ ตรวจพบความผิดปกติของอุณหภูมิร่างกาย จึงแจ้งให้ทาง รพ.กระบี่ ทราบ และรับตัวไปตรวจดูอาการที่ รพ.กระบี่ ก็พบว่ามีเชื้อโควิด-19 จึงทำการกักตัวไว้รักษาตามกระบวนการ ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. 

 

กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 25 มี.ค. ชายหนุ่มคนดังกล่าว ก็หลบหนีออกมาจาก รพ. เดินทางเข้า บขส.มาซื้อตั๋วรถตู้เพื่อจะกลับบ้านที่ จ.ตรัง ระหว่างนั้นก็เดินซื้อของตามร้านค้าใน บขส. ก่อนจะไปนั่งรอขึ้นรถตู้ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ตรวจพบเสียก่อน

 

ต่อมาทางทีมสอบสวนโรค สสจ.กระบี่ ออกติดตามบุคคลกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ทั้งรถ จยย.รับจ้าง ที่รับผู้ป่วยมาจากหน้า รพ.กระบี่ คนขับรถแท็กซี่ป้ายเขียว ที่รับผู้ป่วยจาก บขส.ไปส่งยังท่าเรือ รวมถึงคนขับรถตู้สายตรัง-กระบี่ ที่รับผู้ป่วยมาจาก จ.ตรัง 

 

โดยทั้งหมดถูก จนท.ประสานให้กักตัวดูอาการ 14 วัน สำหรับรถตู้ที่ผู้ป่วยนั่งมาจาก จ.ตรัง ทราบว่าเป็นรถตู้หมายเลข 8 ทะเบียน 10-1790 ตรัง ทาง จนท.จึงแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางร่วมมากับผู้ป่วยรายดังกล่าว จำนวน 8 คน ขึ้นรถตู้จาก จ.ตรัง มายัง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 23 มี.ค. รถออกจากตรังเวลา 08.30 น. ให้ติดต่อ จนท.สาธารณสุขใกล้บ้านทันที เพื่อกักตัวดูอาการต่อไป

 

ขณะที่นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ทางนิติกรไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายนี้ ตามความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีความผิดหลายมาตรา เช่น ตามมาตรา 52 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 34(3)(4)(7)หรือ(8)หรือมาตรา 40(3)หรือ(4)หรือผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครตามมาตรา 35 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจําทั้งปรับ

 

ส่วนการดูแลผู้ป่วยนั้น เนื่องจากขณะนี้เริ่มมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว จะมีการนำมารวมกันในการรักษา เนื่องจากห้องมีไม่เพียงพอ ส่วนผู้ที่อยู่ในข่ายสงสัยและเสี่ยงจะมีการแยกห้อง และขณะนี้ทางเอกชนร้านอลูมิเนียมจะเข้ามาจัดทำห้องรักษาให้ฟรีภายใน รพ.กระบี่เพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้ป่วย

 

สำหรับจังหวัดกระบี่ ข้อมูลล่าสุดมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 6 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย อยู่ในการรอผลจากห้องปฏิบัติการอีก 16 ราย

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง