รีเซต

อนุทิน ลั่นแก๊งปาร์ตี้ ดีเจมะตูม ปกปิดไทม์ไลน์มีความผิด ฐานให้การเท็จเจ้าหน้าที่

อนุทิน ลั่นแก๊งปาร์ตี้ ดีเจมะตูม ปกปิดไทม์ไลน์มีความผิด ฐานให้การเท็จเจ้าหน้าที่
ข่าวสด
27 มกราคม 2564 ( 13:28 )
85
อนุทิน ลั่นแก๊งปาร์ตี้ ดีเจมะตูม ปกปิดไทม์ไลน์มีความผิด ฐานให้การเท็จเจ้าหน้าที่

อนุทิน ลั่นแก๊งปาร์ตี้ ดีเจมะตูม ปกปิดไทม์ไลน์มีความผิด ฐานให้การเท็จเจ้าหน้าที่ ต้องดำเนินคดี ไม่มีใครใหญ่กว่าหมอ ถ้าไม่บอกก็ต้องใช้กฎหมาย

 

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ออกรายการโหนกระแสและเผยถึงกระแสการกักตัวทิพย์ ที่ผู้มีความเสี่ยงติดโควิด-19 ไม่กักตัวและยังออกไปภายนอกว่า

 

 

อันนี้ไม่ใช่ ตามกฎหมายบุคคลที่ติดเชื้อ ถ้าเป็นคนไทยต้องอยู่โรงพยาบาล การกักตัวคือให้สังเกตตัวเอง เป็นการขอความร่วมมือ อย่างตนก็เคยกักตัวเองในกรณีเดินทางไปจ.สมุทรสาคร ซึ่งส่วนนี้ไม่กฎหมาย แต่อยู่ที่ตัวเรา ส่วนการกักตัวถึงขั้นที่กรมควขคุมโรคขอให้กักตัว ในส่วนนี้ต้องนำตัวไปโรงพยาบาล ดังนั้นทุกคนต้องมีสำนึก เพราะถ้าทำแบบนี้ อีกหน่อยรัฐต้องใช้กฎหมายหนักขึ้น ดังนั้นต้องระมัดระวังตัวเอง ถ้ามีอาการต้องไปรายงานตัว โดยยังไม่ผิดถึงขั้นมีกฎหมายมาบังคับ

 

จากนั้นหนุ่ม กรรชัย พิธีกรรายการ ถามถึงกรณีคนที่ผู้ติดโควิด ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ได้ปกปิดไทม์ไลน์กับเจ้าหน้าที่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าปกปิดถือเป็นการให้การเท็จ โดยจะผิดกฎหมายในลักษณะให้การเท็จกับเจ้าพนักงาน ต้องดำเนินคดี ไม่มีใครใหญ่กว่าหมอ ถ้าไม่บอกก็ต้องใช้กฎหมาย ฐานให้การเท็จกับเจ้าพนักงาน

 

เมื่อถามถึงไทม์ไลน์ของนักร้องอีกคนที่ปกปิดข้อมูลเช่นกัน นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้มีความจำเป็นต้องให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่ก่อนติดเชื้อ ถ้าปกปิดข้อมูลถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งดูจากไทม์ไลน์แล้วจะเห็นว่าไปงานเดียวกัน อาจไปทำอะไรที่ไม่อยากบอก ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องไปสอบสวนกัน

 

จากนั้นหนุ่ม กรรชัย ยังยกตัวอย่างถึงกรณีที่ผู้ติดเชื้อบางคนอาจไปในสถานที่ไม่อยากบอก เช่นไปกับเมียน้อย นายอนุทิน กล่าวว่า ในเรื่องนี้ขอให้มั่นใจเจ้าหน้าที่ เพียงบอกแค่ว่าไปทำอะไร ที่ไหน แต่ไม่ต้องบอกความสัมพันธ์ก็ได้ ยืนยันหมอมีจรรยาบรรณอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง