รีเซต

“สุชาติ” ห่วงโควิดรอบ 2 เผยแนวทางการดำเนินงานของสภาฯภายใต้สถานการณ์ระบาด

“สุชาติ” ห่วงโควิดรอบ 2 เผยแนวทางการดำเนินงานของสภาฯภายใต้สถานการณ์ระบาด
มติชน
31 ธันวาคม 2563 ( 13:27 )
64
“สุชาติ” ห่วงโควิดรอบ 2 เผยแนวทางการดำเนินงานของสภาฯภายใต้สถานการณ์ระบาด

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงแนวทางการดำเนินงานในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่าจากการเกิดการระบาดในรอบแรกประชาชนและทุกภาคส่วนต่างได้รับผลกระทบอย่างมากทั้งเรื่องการเดินทางและการประกอบอาชีพ ส่วนการระบาดในรอบ2นี้จะเห็นได้ว่ามีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนขึ้นเร็วมาก ขณะเดียวกันมีผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ทราบว่าตนเองเป็นผู้ป่วยและยังคงเดินทางไปในสถานที่ต่าง ๆ จึงเห็นว่าสถานการณ์การระบาดครั้งนี้น่ากังวล

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มีมาตรการที่เคร่งครัด ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยในช่วงก่อนปีใหม่ได้สั่งงดการประชุม และเรียกประชุมชดเชยในภายหลัง พร้อมกันนี้ ได้ขอความร่วมมือ คณะกรรมาธิการคณะต่าง ๆ งดการประชุม แต่หากคณะใดมีความจำเป็นอาจใช้การประชุมออนไลน์ เนื่องจากที่ผ่านมาสภาฯได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้แล้ว โดยเฉพาะประธานรัฐสภาใช้วิธีการประชุมออนไลน์กับองค์กรรัฐสภาระหว่างประเทศ และการประชุมกับต่างประเทศ ในสถานการณ์ดังกล่าวตลอดมา รวมถึงใช้มาตรการป้องกันสำหรับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ บุคคลภายในและบุคคลภายนอกที่มาที่รัฐสภาตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำทั้งการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย การล้างมือ และการเว้นระยะห่าง

 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ยอมรับว่า ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ปกติแล้วจะทำหน้าที่พบปะเยี่ยมเยียนดูแลประชาชน แต่ในสถานการณ์โควิด-19นี้ ตนและ ส.ส.คนอื่น ๆ ได้พยายามสนับสนุนหน้ากากอนามัยให้ถึงมือประชาชน อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองตามมาตรฐานสาธารณสุขเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19ด้วย
////

ข่าวที่เกี่ยวข้อง