ขนของหนีกลางดึก! ฝนถล่ม ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 3 หมู่บ้าน

ขนของหนีกลางดึก! ฝนถล่ม ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 3 หมู่บ้าน
ข่าวสด
15 ตุลาคม 2564 ( 08:21 )
11
ขนของหนีกลางดึก! ฝนถล่ม ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 3 หมู่บ้าน

ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 3 หมู่บ้าน ริมคลองประจันตคาม ชาวบ้านเร่งขนของหนีน้ำจ้าละหวั่น เร่งประสานเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือแล้ว

 

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 15 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านโคกกรวดซอย เกาะมอย ม.7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ชาวบ้านช่วยกันขนของหนีน้ำกลางดึก หลังจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก บริเวณน้ำตกธารทิพย์ด้านทิศเหนือใกล้ ๆ หมู่บ้าน ไหลบ่าระบายลงคลองประจันตคามไม่ทัน เอ่อล้นตลิ่งคลองหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านริมคลองทันที 18 หลังคาเรือน

 

จากการสอบถาม นางสำลี โคกระเวียง ชาวบ้านซอยเกาะตามอย กล่าวว่า ฝนตกตั้งแต่เมื่อค่ำของวัน 14 ต.ค.ที่ผ่านมา เรื่อย ๆ และน้ำป่าจากน้ำตกธารทิพย์ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านต่างพากันเก็บของขึ้นที่สูงและออกมาอยู่ริมถนนหน้าบ้านเพื่อความปลอดภัย

ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 3 หมู่บ้าน ริมคลองประจันตคาม ชาวบ้านเร่งขนของหนีน้ำ

 

ด้าน นายเผชิญ โพธิ์งาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อเวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา จึงลงพื้นที่ตรวจสอบและให้กำลังใจชาวบ้าน พร้อมทั้งออกสำรวจชาวบ้านที่อยู่ทางด้านในซึ่งถูกน้ำท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตรระดับน้ำสูง 30 เซนติเมตร

 

 

ขณะที่ นายบรรเทิง ปัญญาดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์งาม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้นและได้สั่งข้าว 100 กล่องแจกประชาชน ในขณะเดียวกันทหารจากมณฑลทการบกที่ 12 (มทบ.12) ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของด้วย

 

 

นายบันเทิง กล่าวต่อว่า น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ได้ไหลหลากระบายลงคลองประจันตคามไม่ทันได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม 3 หมู่บ้านใกล้ตีนเขาติดริมคลอง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 02.00 น. โดยประชาชนกว่า 40 ครอบครัวได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย หมู่บ้านเขาน้อย หมู่ 13, หมู่บ้านโคกกรวด หมู่ 7 ซอยเกาะตามอย และ หมู่บ้านประเถท หมู่ 11

 

 

นายบันเทิง กล่าวอีกว่า พบระดับน้ำที่ท่วมสูงกว่า 1.50-2.00 เมตร ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงตลอดทั้งคืน ทั้งนี้ ล่าสุดมวลน้ำกำลังไหลบ่าข้ามถนนในหมู่บ้านโคกกรวดซอยเกาะตามอย เป็นทางยาวกว่า 200 เมตร ท่วมถนนสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถขนาดเล็กเข้าและออกลำบาก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง