นายกบางกะดี ฉุน ถูกขวางนำที่ปรึกษาเข้าถกจังหวัด โอด ทำงานแบบนี้ชาวปทุมถึงค้านไม่หยุด

นายกบางกะดี ฉุน ถูกขวางนำที่ปรึกษาเข้าถกจังหวัด โอด ทำงานแบบนี้ชาวปทุมถึงค้านไม่หยุด
มติชน
12 เมษายน 2563 ( 17:07 )
32
นายกบางกะดี ฉุน ถูกขวางนำที่ปรึกษาเข้าถกจังหวัด โอด ทำงานแบบนี้ชาวปทุมถึงค้านไม่หยุด
ปทุมธานีนายกบางกะดีฉุนก่อนเข้าประชุมเตรียมสถานที่กักกันกลุ่มเสี่ยงโควิด-19

 

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 เมษายน 2563 ที่ห้องประชุมบัวหลวง ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์กักกันตัว (Provincial Quarantine) ระดับอำเภอ จังหวัดปทุมธานี เพื่อเตรียมสถานที่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสเพิ่มขึ้น เพื่อให้การดำเนินการของศูนย์กักกันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี นายอำเภอเมืองปทุมธานี นายอำเภอคลองหลวง นายอำเภอธัญบุรี พร้อมสาธารณสุขอำเภอ ท้องถิ่น ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และปลัดอำเภอ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

เพื่อรองรับผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -19 จากผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่สุ่มเสี่ยง หรือพื้นที่เสี่ยงในประเทศไทย เป็นเวลา 14 วัน ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข จึงต้องมีสถานที่ที่จังหวัดเตรียมรองรับไว้ให้เพียงพอต่อจำนวนประชากรกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว โดยจังหวัดปทุมธานีได้จัดตั้งศูนย์กักกันตัวระดับอำเภอ จังหวัดปทุมธานี จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย 1.ศูนย์กักกันตัวอำเภอเมืองปทุมธานี 2.ศูนย์กักกันตัวอำเภอคลองหลวง และ 3.ศูนย์กักกันตัวอำเภอธัญบุรี โดยศูนย์กักกันตัวมีนายอำเภอเป็นผู้อำนวยการศูนย์ จัดเตรียมสถานที่รองรับการกักกันตัวของผู้เดินทางเข้าพัก การบริหารจัดการด้านการรับ-ส่ง มีการบูรณาการกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมบุคลากรการรักษาความปลอดภัย รองรับผู้เดินทางกลับจากจากประเทศให้เข้าสู่กระบวนการกักกันไว้เพื่อสังเกตอาการ  ทั้งนี้รายละเอียดของการประชุมทางจังหวัดไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้ารับฟังหรือสังเกตการณ์เนื่องจากยังเป็นความลับระดับจังหวัด แม้กระทั่งเอกสารวาระของการประชุมทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ยอมให้สื่อมวลชน เป็นเรื่องผิดปกติที่เกิดขึ้นในจังหวัดปทุมธานี

ซึ่งก่อนที่จะมีการเข้าประชุม นายธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล นายกเทศมนตรีตำบลบางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี เป็นหนึ่งในคณะกรรมการศูนย์กักกันตัวอ.เมืองปทุมธานี และเป็นเจ้าของพื้นที่ที่มีการนำบุคคลกลุ่มเสียงในการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า 19  ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุมด้วย ภายหลังจากที่เมื่อวานนี้(11) ได้มีตัวแทนผู้นำชุมชนจาก 18 ชุมชนรวมตัวเดินทางมาคัดค้านที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลบางกะดี และก่อนเข้าร่วมประชุมได้มีตัวแทนจากชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ ทต.บางกะดี นำดอกไม้มาให้กำลังใจนายธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล

หลังจากนั้นนายธวัชชัย ได้ขึ้นไปที่ห้องประชุมบัวหลวง ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี โดยมีทีมที่ปรึกษาติดตามไปด้วย 2 คนแต่ถูกหัวหน้าสำนักงานจังหวัดปทุมธานี ปฏิเสธที่จะให้ที่ปรึกษาของนายธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล นายกเทศมนตรีตำบลบางกะดีเข้าไปด้วย จึงมีการโต้เถียงกันถึงการที่จะให้ที่ปรึกษาเข้าร่วมรับฟังการประชุมด้วย ซึ่งนายธวัชชัย ถึงกับฉุนขาด พร้อมปรารภว่าราชการทำงานแบบปิดบังเช่นนี้ชาวบ้านเขาถึงได้รวมตัวกันประท้วงคัดค้านไม่มีที่สิ้นสุด เนื่องจากเขาไม่ได้รับรู้ข้อมูลที่เท็จจริง วันนี้ต้องเปิดเผยและช่วยกันทั้งจังหวัดว่าเราจะช่วยกันหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าโควิด 19 อย่างไร ในส่วนตัวแล้วไม่สามารถคุยกับชาวบ้านได้เนื่องจากไม่ใช่ต้นเรื่อง จึงตัดสินใจอะไรไม่ได้ โดยในวันพรุ่งนี้(13)ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีพร้อมด้วยสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี จะขอเข้าพูดคุยกับชาวบ้านทั้ง 18 ชุมชน ที่ศาลาการเปรียญวัดกุฎีทอง ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี เวลา 13.30 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง