รีเซต

ฝรั่งเศสเตรียมยืดเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ โควิด-19 ถึง ก.ค.นี้

ฝรั่งเศสเตรียมยืดเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ โควิด-19 ถึง ก.ค.นี้
มติชน
3 พฤษภาคม 2563 ( 13:59 )
68
ฝรั่งเศสเตรียมยืดเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ โควิด-19 ถึง ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมยื่นร่างกฎหมายยืดระยะเวลาการประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วประเทศออกไปอีก 2 เดือนจนถึงวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาเพื่อให้ความเห็นชอบ เพื่อให้รัฐบาลมีอำนาจในการบังคับใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะเสนอเข้าสู่สภาสูงในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้และคาดว่าจะเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรได้ในวันถัดไป เพื่อประกาศเป็นกฎหมายก่อนสิ้นสัปดาห์นี้

นายโอลิวิเยร์ เวรานรัฐมนตรีสาธารณสุข แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ว่า การขยายเวลาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่วางไว้ในอันที่จะกักกันโรคผู้ใดก็ตามที่เดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสเป็นเวลา 14 วันต่อไปไม่ว่าจะเป็นคนฝรั่งเศสเองหรือต่างชาติก็ตาม โดยเฉพาะชาวฝรั่งเศสที่ต้องการเดินทางกลับประเทศซึ่งทางรัฐบาลวิตกมากที่สุดในเวลานี้ โดยจะมีการประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในอีกสองสามวันข้างหน้า

นายเวรานกล่าวว่าชาวฝรั่งเศสที่พำนักอยู่ในประเทศอยู่แล้วแม้จะติดเชื้อก็ไม่ถูกบังคับกักกันโรคตามกฎหมาย เพราะ “เราไว้วางใจในสำนึกรับผิดชอบของคนฝรั่งเศส” โดยย้ำว่ารัฐบาลเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ รวมทั้งเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ แต่ในเวลาเดียวกันก็ย้ำว่า การคลายล็อคและการยกเลิกภาวะฉุกเฉินไปพร้อมๆ กันนั้นเสี่ยงเกินไปต่อการเกิดการระบาดซ้ำขึ้นมาอีก

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมเป็นต้นไป ชาวฝรั่งเศสสามารถออกนอกบ้านได้ตามปกติ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยหากใช้บริการขนส่งมวลชน

ล่าสุดจำนวนชาวฝฝรั่งเศสที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมลดลงเหลือเพียง 166 ราย ต่ำที่สุดในรอบกว่า 5 สัปดาห์ และทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 24,760 รายสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ในยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง