รีเซต

สุพรรณฯยืนยันรายที่ 5 ติดโควิดเป็นเด็กวัย 11 ขวบครอบครัวเดียวกัน สั่งยกระดับอู่ทองพื้นที่เสี่ยง!!

สุพรรณฯยืนยันรายที่ 5 ติดโควิดเป็นเด็กวัย 11 ขวบครอบครัวเดียวกัน สั่งยกระดับอู่ทองพื้นที่เสี่ยง!!
มติชน
4 เมษายน 2563 ( 22:33 )
155
1
สุพรรณฯยืนยันรายที่ 5 ติดโควิดเป็นเด็กวัย 11 ขวบครอบครัวเดียวกัน สั่งยกระดับอู่ทองพื้นที่เสี่ยง!!

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่ จังหวัดสุพรรณบุรี ทางสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ทำการยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย  โดยพบว่าเป็นเด็กชาย วัย 11 ปี ซึ่งติดเชื้อโควิด -19 จากบุคคลในครอบครัว รายที่ 2 รายและ รายที่ 4 ซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน หลังจากที่รายที่ 2 ไม่ได้กักตัวและ เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต และ กลับมาอยู่ บ้านที่ อ.อู่ทอง ทำให้เบื้องต้น บุคคลในครอบครัวตอนนี้ติดไป จำนวน 3 ราย แล้ว

โดยนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี  กล่าวว่า ยืนยันจำนวนยอดผู้ป่วย โควิด-19 เป็นรายที่ 5 พร้อมเปิดทามไลน์ ให้กลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด ได้กักตัวเอง ในขณะเดียวกัน ได้เดินทางลงไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่ หมู่บ้าน ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง พร้อมเรียกประชุมด่วนทีมจนท. ศูนย์ปฏิบัติการโควิด – 19 นายอำเภออู่ทอง สาธารณสุขจังหวัด , อำเภอ และ จนท.รพ.สต. ผู้นำชุมชน อสม. ว่าจะดำเนินการอย่างไร จะมีการปิดหมู่บ้านหรือไม่ วางมาตรการเข้มอย่างไร เพื่อร่วมกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดในพื้นที่

“ผมได้เดินทางมา ตรวจสอบพื้นที่ตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี หลังมีการพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 4 ราย ในตำบลดังกล่าว ซึ่งรายที่ 5 ล่าสุด ก็ติดเชื้อจากการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายเดิมคือรายที่ 2 และ รายที่ 4 แต่ยังไม่มีการพบการติดเชื้อออกไปสู่กลุ่มคนภายนอก ซึ่งทาง จนท. จึงได้ วางมาตรการเข้มหากพบว่ามีการแพร่กระจายระบาดมากขึ้น อาจจะต้องพิจารณาในการปิดล็อคดาวน์หมู่บ้าน เพื่อควบคุมโรค ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ ได้นำกำลังจนท.ทุกส่วน ตรวจเข้ม การเข้าออกหมู่บ้าน และ กลุ่มเสี่ยง ให้กักกันตัว หากพบผู้ฝ่าฝืนรายใดไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือคำสั่งของจังหวัดสุพรรณบุรีก็จะดำเนินคดี”ผวจ.สุพรรณกล่าว

ล่าสุดเพื่อให้การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นไปอย่าง มีประสิทธิภาพและเป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข จึงกำหนดให้ท้องที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพื้นที่เสี่ยงที่จำเป็นจะต้องยกระดับมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด -19 ที่เข้มข้นขึ้น จึงมีมติให้กำหนดมาตรการฯ เพื่อให้มีการปฏิบัติเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากคำสั่งจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 1329/2563 ลงวันที่ 3 เมษายน 2563 ในเขตท้องที่อำเภออู่ทอง ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ดังนี้ ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท สถานที่จำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงร้านค้า แผงลอย รถเข็น แผงผลไม้ หรือสถานประกอบการอื่นในลักษณะเดียวกัน ยกเว้น การจำหน่ายเพื่อนำกลับไปรับประทานในที่พักเท่านั้น ห้ามจัดให้มีสถานที่นั่งรับประทานโดยเด็ดขาด ให้ปิดตลาดนัดและสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกันทุกแห่ง และห้ามมิให้มีการจัดเลี้ยงในงานบวช งานมงคลสมรส งานพิธีการศพ งานบุญทางศาสนา การไหว้บรรพบุรุษ (เช็งเม้ง) และงานประเพณีทุกชนิด สำหรับการปฏิบัติในการจัดงานดังกล่าว ให้ถือปฏิบัติตามประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่าง ๆ ลงวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยเคร่งครัด

จากกรณีผู้ที่เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ และไม่ได้กักกันตัว วันนี้ ด้าน พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ได้ สั่งการให้ พ.ต.อ.ครรชิต ชาตินันท์ ผกก.สภ.บางปลาม้า ติดตามตัวผู้หลบหนีจากสนามบินสุวรรรภูมิ ปฏิบัติการโดย พ.ต.ต.ณัฐพงศ์ อินสว่าง สวป.สภ.บางปลาม้า ร.ต.อ.ทวีศักดิ์บุญชื่น พร้อมกำลัง ร่วมกับ ตม.จว.สุพรรณบุรี ปลัดอำเภอบางปลาม้า สาธารณสุขอำเภอบางปลาม้า ตรวจสอบบ้านที่ ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี พบชายคนดังกล่าว อายุ 44 ปี ซึ่งได้เดินทางมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย.63 โดยสารเครื่องบินมาจากประเทศสิงคโปร์ มายังประเทศไทย ซึ่งจนท. ได้นำตัวส่งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี และ เข้าสถานที่กักกันตัวของจ.สุพรรณบุรี เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรี ทางจังหวัดสุพรรณบุรี จึงขอความร่วมมือ ให้ ทุกท่านที่เดินทางกลับมาจาก ต่างจังหวัดพื้นที่เสี่ยง หรือ ต่างประเทศ ขอให้รีบรายงานตัวต่อ จนท. เพื่อร่วมกันหยุดยั้งเชื้อไวรัสโควิด -19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง