ผู้ว่าฯพิจิตร สั่งปิดหมู่บ้าน เฝ้าระวัง 80 ครัวเรือน หลังพบคนติดเชื้อโควิด-19 ร่วมงานบวช

ผู้ว่าฯพิจิตร สั่งปิดหมู่บ้าน เฝ้าระวัง 80 ครัวเรือน หลังพบคนติดเชื้อโควิด-19 ร่วมงานบวช
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 18:34 )
92
ผู้ว่าฯพิจิตร สั่งปิดหมู่บ้าน เฝ้าระวัง 80 ครัวเรือน หลังพบคนติดเชื้อโควิด-19 ร่วมงานบวช

ผู้ว่าฯ พิจิตรสั่งปิดหมู่บ้าน ตำบลห้วยแก้ว อำเภอบึงนาราง ห้ามเข้าออกเด็ดขาด สั่งเฝ้าระวัง 80 ครัวเรือน 134 คน หลังมีผู้ต้องสงสัยจากตำบลหนองตางู ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลตรวจเป็นบวก มาจากพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมงานอุปสมบท

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 มีนาคม นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เดินทางไปยังพื้นที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอบึงนาราง ภายหลังจากได้รับรายงานจากนายอำเภอบึงนารางว่า พบผู้ต้องสงสัย ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 มีผลเป็นบวก เป็นคนในพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านวังตะโก ตำบลหนองตางู อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เขตติดต่อกับบ้านวังปลากราย หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร โดยบุคคลดังกล่าวได้มาร่วมงานอุปสมบทในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยแก้ว เมื่อวันที่ 18 มีนาคม มีชาวบ้านในหมู่บ้านร่วมงาน 134 คน และเมื่อวันที่ 20 บุคคลดังกล่าวได้มาร่วมสังสรรค์ กับกลุ่มเพื่อนสนิทอีกจำนวน 6 คน ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยแก้ว

และต่อมาวันที่ 22 มีนาคม บุคคลต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19ได้มาร่วมสังสรรค์ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยแก้ว มีผู้ร่วมสังสรรค์จำนวน 10 คน บุคคลดังกล่าวเดินทางกลับจากประเทศออสเตรเลียเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 ถึงประเทศไทย วันที่ 17 มีนาคม บุคคลดังกล่าวได้เดินทางกลับมาในพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านวังตะโก ตำบลหนองตางู อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มป่วยด้วยอาการไข้ หอบเหนื่อย วันที่ 23 มีนาคม และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองตางู

วันที่ 25 มีนาคม ส่งต่อเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลบรรพตพิสัย ต่อมาวันที่ 27 มีนาคม ได้รับการยืนยันผลตรวจ เป็นผลบวก ทั้งนี้นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิจิตร ได้สั่งดำเนินการเร่งด่วนดังนี้ ให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเข้าทำการตรวจสอบในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยแก้ว ให้ดำเนินการปิดหมู่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลห้วยแก้ว ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเส้นทางที่จะเข้าออกหมู่บ้านจำนวน 3 เส้นทาง เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้ 27 มีนาคม เป็นต้นไปรวม 14 วัน โดยห้ามประชาชนในหมู่บ้านเข้าออก และให้นายอำเภอบึงนาราง เป็นผู้บัญชาการควบคุม พร้อมกับให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน นายกอบต รพ. สตห้วยแก้ว กรรมการหมู่บ้าน อสม เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนภายในหมู่บ้าน จำนวน 134 คน 80 ครัวเรือน สังเกตุตัวเองเฝ้าดูสถานการณ์อยู่ภายในหมู่บ้าน จัดทีมสาธารณสุขอำเภอ กรรมการหมู่บ้านอสม เฝ้าระวัง วัดไข้ประชาชนภายในหมู่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน รวมทั้งประสานจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งเป็นจังหวัดข้างเคียงพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง