จนท.ป่าไม้บึงกาฬ เครียด ยิงตัวตายคาบ้านพัก

จนท.ป่าไม้บึงกาฬ เครียด ยิงตัวตายคาบ้านพัก
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 15:25 )
39
จนท.ป่าไม้บึงกาฬ เครียด ยิงตัวตายคาบ้านพัก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. พ.ต.ท.กุศล วังสะพันธิ์ สว.(สอบสวน)สภ.บุ่งคล้า รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีเหตุคนยิงตัวตายภายในหน่วยพิทักษ์ป่าโคกกว้าง บ.โคกกว้าง ต.โคกกร้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จึงรายงานให้ พ ต อ พีระวุฒิ สุวรรณประสิทธิ์ ผกก.สภ.บุ่งคล้า ทราบ พร้อมประสานแพทย์เวร รพ. บุ่งคล้า ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดบึงกาฬ และกู้ภัยสว่างศรีวิไล จุดโคกกว้าง เข้าตรวจสอบ

 

ที่เกิดเหตุห่างจากถนนหลวงสาย 222 บึงกาฬ-บ้านแพง เข้าไปในป่าภูวัวราว 4 กิโลเมตร เป็นบ้านพักรับรอง

 

ภายในสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าโคกกว้าง เป็นบ้านไม้ยกสูงจากพื้นราว 1.50 เมตร ภายในห้องพบผู้เสียชีวิตทราบชื่อนายสมพงษ์ โสภาคำ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ที่ 7 บ้านขามเปี้ย ตำบลบุ่งคล้า อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ

 

สภาพศพสวมชุดเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ตามตัวเต็มไปเลือดกระจัดกระจายกระเด็นไปทั่วห้อง ที่ขมับหูขวา มีรอยกระสุนทะลุ 1 รู ใกล้กันพบปืนลูกซองยาว 5 นัดวางอยู่

 

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่อยู่ด้วยกัน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุผู้ตายอยู่ลำพัง ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ตายใช้ให้ออกไปซื้อของให้ ไม่ถึง 10 นาทีได้ยินเสียงปืนจึงรีบกลับมาดูพบว่ายิงตัวเองแล้ว ไม่คิดว่าผู้ตายจะมีปัญหาอะไรเพราะเป็นคนร่าเริง ตอนเช้าก็พูดคุยกินข้าวร่วมวงกับหัวหน้าและเพื่อนๆ ก่อนจะออกตรวจ

 

นายพัง แสนสง อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นพ่อตาของผู้ตาย ให้การว่า ปกติผู้ตายก็ไม่ค่อยได้มาบ้านเท่าไหร่ ส่วนมากจะประจำอยู่ที่หน่วยพิทักษ์ป่าขามเปี้ยไปๆ มาๆ กับหน่วยพิทักษ์ป่าโคกกว้าง วันไหนออกเวรถึงได้กลับบ้าน ที่ผ่านมาผู้ตายก็ไม่เคยบ่นอะไรให้ฟัง ตนยังนึกไม่ออกว่าสาเหตุการตายครั้งนี้เป็นมายังไง แต่เมื่อเดือนสองเดือนก่อน ผู้ตายพยายามจะฆ่าตัวตายมาแล้ว ด้วยการผูกคอ แต่ภรรยาลูกสาวของตนไปเห็นก่อนจึงได้ห้ามปรามเอาไว้ ส่วนหนี้สินก็มีแค่หมื่นกว่าบาท คิดว่าคงไม่น่าจะทำให้ถึงขั้นฆ่าตัวเองตาย คาดน่าจะมีปัญหากับครอบครัวเห็นทะเลาะกับลูกสาวหลายครั้ง

 

หลังชันสูตรเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามญาติว่าไม่ติดใจในการตาย จึงมอบให้กู้ภัยนำศพส่งบ้านเพื่อทำพิธีทางศาสนาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง