รีเซต

นายกรัฐมนตรีรับ “วัคซีนโควิด 19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” ล็อตแรก 2 แสนโดส

นายกรัฐมนตรีรับ “วัคซีนโควิด 19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” ล็อตแรก 2 แสนโดส
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:51 )
382
นายกรัฐมนตรีรับ “วัคซีนโควิด 19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” ล็อตแรก 2 แสนโดส

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวัคซีนโควิด-19เป็นประเด็นที่รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าในการสั่งซื้อเข้ามาฉีดในประเทศไทย จนถูกเปรียบเทียบกับหลายประเทศในอาเซียนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19แล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีนของประเทศไทยว่า ประเทศไทย ยังเดินหน้าจัดหามาเพิ่มเติม มีการคุยกับผู้ผลิตหลายเจ้า จะเลือกผู้ผลิตวัคซีนที่มีความเหมาะสมกับประเทศไทย และสามารถจัดส่งได้ตามความต้องการของไทย ข่าวดีคือตอนนี้ได้หารือกับผู้ผลิตรายนั้นแล้วต้องรอฟังข่าวดี วางเป้าว่าจะได้วัคซีนภายในไตรมาสแรก เพื่อมาเสริมวัคซีนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

นายอนุทินกล่าวว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์ วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อ คือ แอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 117,000 โดส และซิโนแวค จะเดินทางมาถึงประเทศไทย และความจริงถ้าไม่มีดราม่าเกิดขึ้นกันมากวัคซีนก็จะมาถึงประเทศไทยก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนการเว้นระยะฉีดระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่สองนั้นของซิโนแวค จะต้องเว้นห่างกัน 14-28 วัน ส่วนแอสตร้าเซนเนก้า เว้นห่างกัน ประมาณ 6 สัปดาห์ ทั้งนี้รายละเอียดทางวิชาการตนอาจจะระบุรายละเอียดไม่ได้มากนัก เพราะเป็นแผนกสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จ

 

นายกฯปธ.รับวัคซีนล็อตแรก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย.ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค สาธารณรัฐประชาชนจีน เรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย.ได้ลงนามในเอกสารรับรองการขึ้นทะเบียนตำรับยาโคโรนาแวค (CoronaVac) ของบริษัท ซิโนแวค ซึ่งเอกสารทะเบียนจะมีอายุถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวมีกำหนดเดินทางถึงประเทศไทยล็อตแรก จำนวน 2 แสนโดส ด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้า ของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 675 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.05 น. ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ

 

จากนั้น เวลา 10.20 น. พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางไปเป็นประธานรับมอบวัคซีนล็อตดังกล่าว เพื่อลำเลียงออกไปเก็บไว้ที่คลังสำรองวัคซีนโควิด-19 องค์การเภสัชกรรม (อภ.) (คลังศรีเพชร DKSH) บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด ถนนบางนา-ตราด โดยมีนายอนุทิน พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. นายหยาง ซิน (Mr.Yang Xin) อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย และผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วม

 

ดีเดย์เข็มแรกได้27ก.พ.
มีรายงานข่าวว่า ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางไปสถาบันบำราดนราดูรเพื่อฉีดวัคซีนเป็นคนแรกสร้างความเชื่อมั่นในเวลา 09.00 น. จากนั้นเข็มที่ 2 จะเป็นนายอนุทินที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ สธ.ในฐานะประธานอนุกรรมการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมแผนการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า แผนการกระจายวัคซีนจะฉีดให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีผลยืนยันความปลอดภัยจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะพร้อมฉีดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ แต่หากไม่ทันก็เป็นวันที่ 1 มีนาคมนี้

 

โดยหากจะมีพิธีในการฉีดเข็มแรก ก็คงเลือกที่สถาบันบำราศนราดูร ตามฤกษ์สะดวกที่ทุกคนมีความพร้อม ส่วนที่นายอนุทินระบุจะมีวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า เข้ามาถึงประเทศไทยด้วย จำนวนกว่า 1.17 แสนโดส ไม่ขอเปิดเผยว่ามาจากประเทศใด เพื่อป้องกันปัญหาการจำกัดขนส่งวัคซีน แต่ยืนยันว่าเป็นจำนวนใน 26 ล้านโดส ที่ประเทศไทยสั่งซื้อจากแอสตร้าฯ เมื่อมาถึงก็จะต้องส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์ฯ ด้วย

 

ชงบิ๊กตู่-หมอหนู ฉีดคนละยี่ห้อ
เมื่อถามว่า ผู้ที่จะได้ฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรกจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ นพ.โสภณกล่าวว่า คณะกรรมการอยากให้ผู้นำประเทศได้ฉีดเพราะเป็นไปตามข้อบ่งชี้ คือ 1.มีอายุมากกว่า 60 ปี 2.เดินทางไปหลายที่ซึ่งมีความเสี่ยง 3.แสดงความเชื่อมั่น โดยรวมถึงนายอนุทิน และนายสาธิตด้วย เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าวัคซีน ที่สั่งเข้ามามีความปลอดภัยกับประชาชนและเป็นบุคคลตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์

 

เมื่อถามว่าเมื่อมีวัคซีนเข้ามาพร้อมกัน 2 ชนิดจาก 2 บริษัท จำเป็นต้องให้ นายอนุทิน และ พล.อ.ประยุทธ์ ฉีดคนละชนิดหรือไม่ เพื่อแสดงความเชื่อมั่นให้ประชาชน นพ.โสภณกล่าวว่า คณะกรรมการอยากให้เป็นเช่นนั้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจ จากวัคซีนทั้ง 2 ชนิด แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของท่าน จะฉีดวัคซีนหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่า เราซื้อมา 2 บริษัท ทางผู้บริหารระดับสูงของประเทศมั่นใจและกล้าฉีด แต่มีข้อบ่งชี้ว่า อายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ก็ฉีดของซิโนแวคไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง