สื่อเผย สี จิ้นผิง ดอดเยือนทิเบตครั้งแรกในฐานะปธน.

สื่อเผย สี จิ้นผิง ดอดเยือนทิเบตครั้งแรกในฐานะปธน.
มติชน
23 กรกฎาคม 2564 ( 16:07 )
4
สื่อเผย สี จิ้นผิง ดอดเยือนทิเบตครั้งแรกในฐานะปธน.

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 23 กรกฎาคมว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้เดินทางเยือนทิเบต เขตปกครองตนเองที่มีความอ่อนไหวของจีน ระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคมที่ผ่านมา นับเป็นการเยือนทิเบตครั้งแรกของนายสีในฐานะประธานาธิบดี และเป็นการเยือนของผู้นำสูงสุดจีนในรอบกว่า 3 ทศวรรษ

 

 

 

ประธานาธิบดีสีเดินทางด้วยเครื่องบินถึงเมืองหลินจือในทิเบตเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ก่อนเดินทางเยี่ยมชมสะพานข้ามแม่น้ำยางเพื่อศึกษาการคุ้มครองทางนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำยาร์ลุงซางโปและแม่น้ำยาง จากนั้นเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผังเมืองหลินจือและสถานที่อื่นๆ เพื่อศึกษาการวางแผนพัฒนาชุมชนเมืองและชนบท

 

 

 

วันรุ่งขึ้นประธานาธิบดีสีเดินทางไปยังสถานีรถไฟหลินจือ เพื่อศึกษาแผนการสร้างทางรถไฟเสฉวน-ทิเบต จากนั้นเดินทางด้วยรถไฟมุ่งสู่กรุงลาซา เมืองหลวงของทิเบต ที่นายสีได้เยี่ยมชมวัดและพระราชวังโปตลา อันเคยเป็นที่ประทับขององค์ทะไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต ซึ่งถูกรัฐบาลปักกิ่งตีตราว่าเป็นพวกแบ่งแยกดินแดน โดยขณะนี้ยังทรงลี้ภัยอยู่ในอินเดีย

 

 

 

ทิเบต ซึ่งมีพรมแดนติดกับอินเดีย ถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของจีน โดยเคยมีการเคลื่อนไหวแยกตัวเป็นอิสระจากจีน ซึ่งผู้ลี้ภัยชาวทิเบตกล่าวหาว่ารัฐบาลปักกิ่งกดขี่ทางศาสนาและวัฒนธรรมของชาวทิเบต

 

 

ทั้งนี้นายสีเคยเดินทางมายังทิเบตมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี 1998 ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์สาขาในมณฑลฝูเจี้ยน และอีกครั้งในปี 2011 ขณะเป็นรองประธานาธิบดี โดยประธานาธิบดีจีนคนล่าสุดที่มาเยือนทิเบตก่อนหน้านี้คือนายเจียง เจ๋อหมิน ในปี 1990

 

 

ด้านกลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อทิเบต เปิดเผยว่า ชาวทิเบตในกรุงลาซารายงานให้เห็นถึงกิจกรรมที่ผิดปกติและมีการเฝ้าจับตาการเคลื่อนไหวของพวกเขา ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีสีจะเดินทางมาถึงกรุงลาซา โดยมีการปิดกั้นรถบนท้องถนนและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยสอดส่องตรวจตราความเคลื่อนไหวของผู้คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง