รีเซต

ดาวโจนส์บวก 131.14 จุด รับข้อมูลศก.สดใส

ดาวโจนส์บวก 131.14 จุด รับข้อมูลศก.สดใส
TNN ช่อง16
24 มิถุนายน 2563 ( 06:56 )
115
ดาวโจนส์บวก 131.14 จุด รับข้อมูลศก.สดใส

วันนี้(24 มิ.. 63)ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 มิ..) ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงยอดขายบ้านใหม่เดือนพ..ที่ดีดตัวขึ้นแข็งแกร่งกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งนำโดยหุ้นแอปเปิล รวมทั้งความหวังที่ว่า รัฐบาลสหรัฐจะออกมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจเพิ่มเติม


ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,156.10 จุด เพิ่มขึ้น 131.14 จุด หรือ +0.50% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,131.29 จุด เพิ่มขึ้น 13.43 จุด หรือ +0.43% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,131.37 จุด เพิ่มขึ้น 74.89 จุด หรือ +0.74%ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดในแดนบวกหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ดีดตัวขึ้น 16.6% ในเดือนพ.. ซึ่งแข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 2.9% บ่งชี้ว่าตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐเริ่มฟื้นตัว หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19


ขณะที่ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ดีดตัวสู่ระดับ 46.8 ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน จากระดับ 37.0 ในเดือนพ.. โดยได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และเปิดให้ธุรกิจต่างๆเริ่มกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้ง


นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์แจนนีย์ มอนโกเมอรี่ สก็อตต์ ในรัฐฟิลาเดลเฟีย กล่าวว่า ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดของสหรัฐได้ช่วยสนับสนุนมุมมองที่ว่าเศรษฐกิจสหรัฐที่แนวโน้มดีดตัวขึ้นแบบ V-Shape ซึ่งทำให้นักลงทุนเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น โดยมีแรงซื้อเข้าหนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอย่างคึกคัก เนื่องจากนักลงทุนมองว่า ธุรกิจเทคโนโลยีมีโอกาสเติบโตได้มากกว่าธุรกิจอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ และสาธารณูปโภค


ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีพุ่งขึ้น และเป็นปัจจัยหนุนดัชนี Nasdaq ปิดทำนิวไฮอีกครั้งเมื่อคืนนี้ โดยหุ้นแอปเปิล พุ่งขึ้น 2.13% หุ้นอเมซอนดอทคอม เพิ่มขึ้น 1.86% หุ้นเฟซบุ๊ก พุ่งขึ้น 1.26% หุ้นไมโครซอฟท์ บวก 0.67% หุ้นอัลฟาเบท บวก 0.9%


 หุ้นแอปเปิลได้รับแรงหนุนหลังจากบริษัทแอปเปิล อิงค์ ประกาศแผนการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ Mac โดยใช้หน่วยประมวลผลที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง นับเป็นการส่งสัญญาณยุติการเป็นพันธมิตรกับบริษัทอินเทลซึ่งผลิตชิปให้กับแอปเปิลมานานถึง 15 ปี ขณะที่หุ้นอินเทลปิดตลาดปรับตัวลง 0.28% หลังจากแอปเปิลประกาศแผนดังกล่าว


หุ้นไนกี้ ดีดตัวขึ้น 2.4% หลังจากนักวิเคราห์หลายรายได้ปรับเพิ่มเป้าหมายราคาหุ้นของไนกี้ ก่อนที่ทางบริษัทจะเปิดเผยผลประกอบการรายไตรมาสในวันพรุ่งนี้


หุ้นอเมริกัน แอร์ไลน์ ร่วงลง 6.17% หลังจากบริษัทประกาศแผนการระดมทุนมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อเสริมสภาพคล่อง โดยการระดมทุนดังกล่าวจะดำเนินการผ่านหลายช่องทาง ซึ่งรวมถึงการออกหุ้นกู้และการขายหุ้นในบริษัท


นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนมีความหวังว่า รัฐบาลสหรัฐจะออกมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจเพิ่มเติม หลังจากนายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การลดหย่อนภาษีและการจ่ายเช็คเงินสดให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น อาจจะรวมอยู่ในมาตรการเยียวยารอบใหม่ ขณะที่นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวว่า มาตรการเยียวยารอบใหม่จะมุ่งผลักดันให้ประชาชนกลับเข้าทำงานได้เร็วขึ้น และอาจมีการพิจารณาเลื่อนเวลาการยื่นชำระภาษี


นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้แก่ ดัชนีราคาบ้านเดือนเม.., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2563, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนพ.., ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนพ.. และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ..จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง