รีเซต

รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พื้นที่ชายแดนภาคใต้ อีก 3 เดือน 20 ก.ย.-19 ธ.ค.65

รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พื้นที่ชายแดนภาคใต้ อีก 3 เดือน 20 ก.ย.-19 ธ.ค.65
TNN ช่อง16
7 กันยายน 2565 ( 15:35 )
78
รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พื้นที่ชายแดนภาคใต้ อีก 3 เดือน 20 ก.ย.-19 ธ.ค.65

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน เห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชายแดนใต้อีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 ก.ย. - 19 ธ.ค.65 

วันนี้ (7 ก.ย.65) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 3/65  

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่ผ่านมา  เป็นเหตุให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและพลเรือน สามารถปฏิบัติงานร่วมกันในการควบคุมสถานการณ์และบังคับใช้กฏหมาย 

ที่ประชุมร่วมพิจารณาและให้ความเห็นชอบ ขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่ทุกอำเภอในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ยกเว้น อ.ศรีสาคร อ.สุไหงโก-ลก อ.แว้ง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส  รวมทั้ง อ.ไม้แก่น อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี และ อ.เบตง อ.กาบัง จ.ยะลา ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 ก.ย. - 19 ธ.ค.65 

พล.อ.ประวิตร กล่าวกำชับถึงเหตุการณ์ระเบิดและเผาพื้นที่ 17 จุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่ผ่านมา ขอให้หน่วยงานความมั่นคง เพิ่มความเข้มข้นงานข่าวและทำงานเชิงรุกร่วมกันใกล้ชิดกับภาคประชาชนในพื้นที่มากขึ้น เพื่อป้องกันลดเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น 

พร้อมย้ำนโยบายและความตั้งใจของรัฐบาล ในการพัฒนาพื้นที่ เน้นการมีส่วนร่วมควบคู่กับดูแลเสรีภาพและความปลอดภัยของประชาชน ด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช้ความรุนแรงต่อกัน

นอกจากนี้ ได้ฝากความระลึกถึงและเป็นกำลังใจ จากนายกฯถึงเจ้าหน้าที่และครอบครัวที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกคน โดยขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน อดกลั้น ด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท เพื่อนำความสงบและสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ให้ได้.


ภาพจาก Thaigov


ข่าวที่เกี่ยวข้อง