แพทย์ยัน 'วัคซีนซิโนแวค' ปลอดภัย ขอ ปชช.วางใจ มั่นใจฉีด

แพทย์ยัน 'วัคซีนซิโนแวค' ปลอดภัย ขอ ปชช.วางใจ มั่นใจฉีด
มติชน
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:54 )
52
แพทย์ยัน 'วัคซีนซิโนแวค' ปลอดภัย ขอ ปชช.วางใจ มั่นใจฉีด

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2564) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากบริษัทซิโนแวค ว่า ในเอกสารวัคซีนระบุว่า กลุ่มแนะนำคือคนอายุ 18-59 ปี

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ประเด็นขึ้น เราก็มีแนวโน้มว่ายังไม่ต้องฉีดในคนอายุเกิน 60 ปี แต่ถ้าเราย้อนกลับไปดูการศึกษาย้อนหลังของเขาก่อนหน้านี้ก็น่าจะปลอดภัย แต่อย่าลืมว่าวัควีนตัวหลักของเราไม่ใช่ตัวนี้ แต่คือวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ตัวนี้เข้ามาช่วยปิดแก็บช่วงระยะต้น ดังนั้นเมื่อเข้ามาตอนนี้ก็เอาตามเขาคือไม่เกิน 60 ปี

 

“สำหรับส่วนตัวผมโอกาสเกิดอันตรายจากวัคซีน ผมเชื่อว่าโอกาสเกิดน้อยมาก เขานับเป็นสัดส่วนต่อล้านโดส ซึ่งน้อยมาก แต่ในเมื่อเค้าแนะนำช่วงอายุ แล้วเราก็มีวัคซีนตัวอื่น ความเห็นผมก็คือทำตามคำแนะนำของเค้า ยกเว้นท่านอยากฉีดตัวนี้ ก็ไม่น่ากังวล เพราะส่วนตัวผมก็คิดว่าไม่น่ามีความเสี่ยงอะไร แต่ทำตามคำแนะนำก็จะได้ไม่มีปัญหา” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นวัคซีนซิโนแวค มีรายงานเรื่องผลข้างเคียง แต่ตัวเลขก็น้อยกว่าตัวเลขของวัคซีนของอเมริกา เท่าที่ทราบคือ วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวคปลอดภัย โดยวัคซีนส่วนใหญ่ก็ปลอดภัยไม่ใช่ไม่ปลอดภัย แม้แต่ไฟเซอร์ที่กลัวกัน ต่อ 1 ล้านโดส มีอัตราอันตรายรุนแรงหลังฉีด 11.1 ต่อล้าน โมเดิร์นนา 2.5 ต่อล้านโดส

 

แต่เมื่อเราดูอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศไทยเรา 0.1 ซึ่งเทียบเท่ากับไข้หวัดนกเมื่อปี 2009 คือ 1,000 คน เสียชีวิต 1 คน ฉีด 1 ล้านโดสเสียชีวิต 11.1 ต่างกันเยอะ ตนก็ยังเชื่อว่าวัคซีนนี้ปลอดภัยกว่าอยู่แล้ว แต่ก็ยังอยากเชียร์ให้ฉีด ไม่ใช่แค่ตัวเราเอง แต่เพื่อให้พื้นที่ประเทศไทยปลอดภัยเร็วขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง