จับตาวันนี้ “ชวน” นัดประชุม "วิป4ฝ่าย" หารือเปิดประชุมสภา27พค.นี้ วางมาตรการคุมเข้มโควิด

จับตาวันนี้ “ชวน” นัดประชุม "วิป4ฝ่าย" หารือเปิดประชุมสภา27พค.นี้ วางมาตรการคุมเข้มโควิด
มติชน
14 พฤษภาคม 2564 ( 07:20 )
14
จับตาวันนี้ “ชวน” นัดประชุม "วิป4ฝ่าย" หารือเปิดประชุมสภา27พค.นี้ วางมาตรการคุมเข้มโควิด

จับตาวันนี้ “ชวน” นัดประชุม “วิป4ฝ่าย” หารือเปิดประชุมสภา27พค.นี้ วางมาตรการคุมเข้มโควิด-ส.ส.ต้องมีใบรับรองผลก่อนเข้าสภาฯ

 

 

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 พฤษภาคมจะมีการนัดประชุม 4 ฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล วุฒิสภา และตัวแทนจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหารือวิธีการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่อาจทราบว่าอนาคตเป็นอย่างไร จึงเชื่อว่าการหนีปัญหาไม่มีวันจบ ดังนั้นต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้อยู่ได้ ซึ่งมาตรการเบื้องต้นจะกำหนดให้บุคคลทุกคนที่เข้ามาสภาฯ ต้องฉีดวัคซีน ตั้งแต่ส.ส. รวมถึงฝ่ายเจ้าหน้าที่สภาฯที่เกี่ยวข้องใกล้ชิด อาทิ สำนักการประชุม สำนักกรรมาธิการฯ โดยได้เริ่มทยอยให้ฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งน่าจะพร้อมก่อนการเปิดสมัยประชุมสภาฯ แต่ทั้งนี้อาจฉีดวัคซีนได้ไม่ครบ 100% เพราะมีส.ส.และบุคลากรบางส่วนแสดงความประสงค์ไม่ฉีดวัคซีน กรณีนี้ก็ต้องมีใบรับรองผลการไม่ติดเชื้อโควิด มาแสดงก่อนเข้าสภาฯ

 

 

” นอกจากนี้ยังขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มความเข้มข้นต่อมาตรการป้องกันในทางปฏิบัติ หากพบว่า ส.ส.หรือบุคคลใดไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือมีอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ก็ไม่อนุญาตให้เข้าสภาฯ ทันทีโดยไม่ต้องเกรงใจ ” นายชวน ระบุ

 

 

ด้านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะมีการประชุมภายในสภาฯเป็นระยะเพื่อดูแลการประชุมสภาฯ ให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขและเพื่อสร้างความปลอดภัยแก่สมาชิกรวมถึงบุคคลในวงงาน ขณะนี้ประธานสภาฯได้ประสานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเพื่ออำนวยสะดวกในการรับวัคซีนเข็มแรก โดยเริ่มจากส.ส. เจ้าหน้าที่สภาฯ ที่ปฏิบัติงานรองรับสมาชิก รวมถึงผู้สื่อข่าว ช่างภาพ ขณะเดียวกันต้องมีมาตรการควบคุมผู้ติดตามสมาชิกด้วย ส่วนกรณีที่มีส.ส.และบุคลากรไม่ประสงค์ฉีดวัคซีนนั้นก็อยู่ระหว่างหารือว่าจะให้มีการรับรองผลด้วยวิธีใด เช่น การตรวจ Swab test

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง