รีเซต

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์
TNN ช่อง16
4 พฤศจิกายน 2564 ( 14:31 )
90
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์

วันนี้ (4พ.ย.64) ตามที่มีข้อความกล่าวอ้างเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีการส่งต่อข้อมูลในเรื่อง ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ข้อมูลที่กล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ มีเพียงมติคณะรัฐมนตรีกำหนดวันหยุดราชการ และจัดทำเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเผยแพร่ให้ทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบย้อนหลังปรากฏว่าไม่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีประกาศให้วันออกพรรษา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดราชการประจำปี

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ  และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี สามารถติดตามได้ที่ www.onab.go.th หรือ โทร 02 4417999

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลที่กล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีประกาศให้วันออกพรรษา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดราชการประจำปี


ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก TNN ONLINE/ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง