รีเซต

ลุ้นปลดล็อก! รถวิ่ง 120 กม./ชั่วโมง ปลายพ.ย.นี้

ลุ้นปลดล็อก! รถวิ่ง 120 กม./ชั่วโมง ปลายพ.ย.นี้
TNN ช่อง16
17 พฤศจิกายน 2563 ( 15:54 )
97
ลุ้นปลดล็อก! รถวิ่ง 120 กม./ชั่วโมง ปลายพ.ย.นี้

วันนี้ ( 17 พ.ย. 63 )นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการใช้ความเร็วรถบนถนน 4 ช่องจราจรขึ้นไปได้ไม่เกิน120 กม.ต่อชม. จากเดิมไม่เกิน 90 กม. ต่อชม. ตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคมว่า อยู่ระหว่างขั้นตอนออกกฎกระทรวงโดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาอยู่หากตรวจเสร็จเรียบร้อยจะส่งกลับมาที่กระทรวงคมนาคมให้รมว.คมนาคมลงนามให้มีผลบังคับใช้คาดว่ากฎกระทรวงจะประกาศใช้ได้ภายในเดือนพ.ย.นี้และมีผลใช้บังคับต่อไป

 

ในส่วนของทล. เตรียมความพร้อมรองรับการใช้ความเร็ว 120 กม.ต่อชม. เพื่อนำร่องบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) ช่วงบริเวณหมวดทางหลวงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง กม. ที่ 4 ระยะทาง 45.9 กม. ซึ่งใช้งบประมาณปี 63 ประมาณ 5 ล้านบาทปรับปรุงด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม อาทิ ผิวจราจร ตีเส้นจราจร ติดตั้งแบริเออร์ทางเข้าออกไม่ให้มีจุดกลับรถเสร็จเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

 

รวมไปถึงผลิตป้ายจราจรกำกับความเร็วในช่องจราจร อาทิ ช่องขวาสุดใช้120 กม.ต่อ ชม. เสร็จหมดแล้วรอเพียงกฎกระทรวงประกาศใช้จะสามารถเข้าติดป้ายได้ทันที จากนั้นจะประเมินผลด้านสถิติการเกิดอุบัติเหตุ พฤติกรรมของผู้ขับขี่เลนขวาสุด เลนกลางและ เลนซ้ายเปรียบเทียบหลังประกาศความเร็วใหม่ กับพฤติกรรมเดิมที่เคยเก็บสถิติไว้ที่พบว่าเลนขวาสุดจะใช้ความเร็วอยู่ที่ 115-125 กม.ต่อชม. โดยขอความร่วมมือตำรวจทางหลวงเข้มงวดวินัยจราจรห้ามใช้ความเร็วเกิน 120 กม.ต่อชม. โดยใช้เวลาประเมินอย่างน้อย 3 เดือน

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง