บึ้ม! เลบานอน คาดกระทบศก.ราว 3-5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

บึ้ม! เลบานอน คาดกระทบศก.ราว 3-5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
TNN ช่อง16
5 สิงหาคม 2563 ( 19:02 )
67
บึ้ม! เลบานอน คาดกระทบศก.ราว 3-5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
วันนี้ (5ส.ค.63) จากกรณีเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นใกล้ท่าเรือใจกลางกรุงเบรุตของประเทศเลบานอน จนส่งผลให้มีรายงานผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 100 ราย และบาดเจ็บกว่า 4,000 คนนั้น 

นายมาวัน แอ็บบาวน์ ผู้ว่าการกรุงเบรุตเผยว่า เบื้องต้นประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจจากเหตุระเบิดไม่น้อยกว่า 3-5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 155,022 ล้านบาท) หรืออาจมากกว่านั้น โดยขณะนี้ยังไม่อาจสามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้อย่างชัดเจน

ประเมินว่าเลบานอนจะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเหตุระเบิดดังกล่าวในระยะยาว เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุระเบิดนั้น เกิดขึ้นที่ท่าเรือหลักของประเทศซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าสำคัญในแถบน่านน้ำฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่ละปีสินค้าผ่านเข้า-ออกยังท่าเรือแห่งนี้รวมกว่า 5 ล้านตัน รองรับทั้งเรือสินค้าและเรือสำราญรวมกันไม่น้อยกว่า 2 พันลำในแต่ละปี ซึ่งภาคการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของรายได้หลักประเทศ

นอกจากความเสียหายของท่าเรือซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุหลัก แรงระเบิดยังสร้างความเสียหายถึงยังย่านใจกลางเมืองซึ่งเป็นเขตธุรกิจสำคัญของประเทศ เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าแหล่งช้อปปิ้งสำคัญ แบงก์ชาติเลบานอน ศูนย์จัดการประชุมนานาชาติเบรุต และตลาดหุ้นเลบานอน

เหตุการณ์นี้ซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศซึ่งเผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำมาเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน รัฐบาลมีงบขาดดุลต่อจีพีดีสูงถึง-11เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่ปี2018 ประกอบกับสถานการณ์ไวรัสโควิดซึ่งเลบานอนยังมีผู้ติดเชื้อรายวันเกินหลักร้อยราย 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง