'กรมควบคุมโรค' แจงสาเหตุ เลื่อนฉีด 'ไฟเซอร์' โรงเรียน กทม.

'กรมควบคุมโรค' แจงสาเหตุ เลื่อนฉีด 'ไฟเซอร์' โรงเรียน กทม.
ข่าวสด
16 ตุลาคม 2564 ( 13:30 )
19
'กรมควบคุมโรค' แจงสาเหตุ เลื่อนฉีด 'ไฟเซอร์' โรงเรียน กทม.

'กรมควบคุมโรค' แจงสาเหตุ เลื่อนฉีด 'ไฟเซอร์' โรงเรียน กทม. เผยเป็นเรื่องเข้าใจผิดของ ร.ร. พร้อมกระจายวัคซีน 18 ต.ค. ให้นัดนักเรียนมาฉีดใหม่แล้ว

 

วันที่ 16 ต.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในนักเรียน ว่า ทั่วประเทศมีนักเรียนอายุ 12-18 ปีเข้าเกณฑ์รับวัคซีนไฟเซอร์ประมาณ 4-5 ล้านคน

 

ขณะนี้มีวัคซีนเข้ามาแล้ว 3 ล็อต คือ 2 ล้านโดส 1.5 ล้านโดส และ 1.5 ล้านโดส รวม 5 ล้านโดส จึงเพียงพอต่อการฉีดเข็มที่ 1 ให้ทันก่อนเปิดเรียนในวันที่ 1 พ.ย.นี้อย่างแน่นอน ส่วนเข็มที่ 2 จะฉีดห่างจากเข็มแรก 3-4 สัปดาห์ ก็จะฉีดครบถ้วน 2 เข็มใน พ.ย.

 

ส่วนกรณีโรงเรียนใน กทม.เลื่อนฉีดวัคซีนไม่ได้เกิดจากวัคซีนไม่พอหรือขาดวัคซีน แต่เป็นความเข้าใจผิดของทางโรงเรียนและ รพ.ที่จะนัดนักเรียนมาฉีด เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ล็อตที่ 3 จำนวน 1.5 ล้านโดส เพิ่งมาถึงไทยวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา และพร้อมกระจายวันที่ 18 ต.ค.

 

การจะนัดนักเรียนมาฉีดก็ต้องนัดหลังวันที่วัคซีนกระจายไปถึงจุดฉีดแล้ว แต่เกิดความเข้าใจผิดทำให้โรงเรียนและ รพ.นัดนักเรียนในล็อตที่ 3 มาฉีดในล็อตที่ 2 จึงให้มีการนัดนักเรียนมาฉีดใหม่

 

วัคซีนทยอยส่งมาตามกำหนด ซึ่งจะส่งตรงไปถึงจุดบริการฉีด เพียงแต่เกิดการเข้าใจผิดเรื่องรอบการฉีด ก็ให้นัดนักเรียนมาฉีดใหม่” นพ.โอภาส กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง