รีเซต

คลัง ให้ลุ้นต่อเก็บตกคนละครึ่ง เฟส 2 แย้มอาจมีรอบ 3

คลัง ให้ลุ้นต่อเก็บตกคนละครึ่ง เฟส 2 แย้มอาจมีรอบ 3
มติชน
16 ธันวาคม 2563 ( 15:49 )
72
คลัง ให้ลุ้นต่อเก็บตกคนละครึ่ง เฟส 2 แย้มอาจมีรอบ 3

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่กระทรวงการคลัง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเปิดรับลงทะเบียน คนละครึ่ง ระยะที่ 2 (เฟส2) ที่เปิดลงทะเบียนตั้งแต่ 06.00 น.ของวันที่ 16 ธันวาคม นั้น จำนวนลงทะเบียนตามเป้าให้สิทธิ 5 ล้านสิทธิ เต็มตั้งแต่เวลา 08.00 น. หรือใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงหลังจากเปิดรับลงทะเบียน ส่วนกรณีปัญหาเรื่องผู้ที่ลงทะเบียนแล้ว ไม่ได้รับข้อความรหัส OTP โดยเฉพาะผู้ใช้โครงข่ายโทรศัพท์ของดีแทคนั้น ขณะนี้ทางธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กำลังตรวจสอบข้อมูลผู้ที่ลงทะเบียนแล้วแต่ไม่ได้รับข้อความรหัส OTP ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อที่ทางกระทรวงการคลังจะได้เยียวยาผู้ไม่ได้รับสิทธิกลุ่มนี้

 

นายอาคมกล่าวว่า ตามขั้นตอนจะการเปิดให้ลงทะเบียนอีกครั้งในรอบเพิ่มเติม หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่า มีผู้ที่ลงทะเบียนไม่ผ่าน ซึ่งจะทราบผลภายใน 3 วัน และผู้ที่ไม่ใช้สิทธิการใช้จ่ายภายใน 14 วัน คาดว่าจะรู้จำนวนที่จะเปิดลงทะเบียนเพิ่มเติมภายในวันที่ 15 มกราคม 2564 โดยอาจรวมผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิจากปัญหาไม่ได้รับข้อความรหัส OTP ด้วย

 

นายอาคมกล่าวว่า สำหรับการจะขยายโครงการ คนละครึ่ง ระยะที่ 3 (เฟส 3) หรือขยายสิทธิเพิ่มเติมจาก 5 ล้านคนหรือไม่นั้น ให้ทางกรุงไทยตรวจสอบข้อมูลก่อนว่ามีผู้สนใจลงทะเบียนมากน้อยเพียงใด กล่าวถึงกรณีที่แอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” มีความขัดข้อง เนื่องมากวันนี้มีผู้เข้าใช้จำนวนมา เพื่อกดยืนยันรับสิทธิเพิ่มเติม 500 บาท สำหรับคนที่ลงทะเบียนคนระยะในเฟส 1 ซึ่งทางธนาคารกรุงไทยกำลังปรับปรุงระบบของแอพเป๋าตัง คาดว่าจะกลับมาใช้ได้ตามปกติภายใน 2 ชั่วโมง

 

นายอาคมกล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาการส่งข้อความ OTP เกิดจากทางดีแทค มีการแก้ไขระบบตั้งแต่ก่อนช่วงเปิดลงทะเบียนจึงทำให้เกิดความล่าช้าในการส่งข้อความ OTP นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต้องเข้ามาพิจารณาถึงสาเหตุที่ระบบไม่การันตีในการให้บริการ โดยทาง กสทช. คงทราบถึงปัญหาและกำลังดำเนินการในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง