นครปฐมป่วยพุ่ง 538 ราย ผวจ.กำชับตั้ง Factory Isolation ดูแลพนักงานคลัสเตอร์ใหม่

นครปฐมป่วยพุ่ง 538 ราย ผวจ.กำชับตั้ง Factory Isolation ดูแลพนักงานคลัสเตอร์ใหม่
มติชน
30 กรกฎาคม 2564 ( 15:17 )
11
นครปฐมป่วยพุ่ง 538 ราย ผวจ.กำชับตั้ง Factory Isolation ดูแลพนักงานคลัสเตอร์ใหม่

ผวจ.กำชับตั้ง Factory Isolation เพื่อดูแลพนักงานคลัสเตอร์ใหม่ ขณะที่ยอดยังสูง 538 ราย ชาวบ้านโวยต้องรอตรวจร่วมกับกลุ่มเสี่ยงสูง

 

 

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.นฐ. ทีม SAT & SRRT เผยสถานการณ์โรคโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 พบผู้ป่วยระลอกใหม่ ประจำวันนี้ 538 ราย รวมสะสม 13,149 ราย เป็นคนไทย 429 ราย อื่นๆ 109 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยจากอำเภอบางเลน 200 ราย( Cluster โรงงาน99 ราย) อำเภอสามพราน 155 ราย อำเภอนครชัยศรี 69 ราย อำเภอดอนตูม 36 ราย อำเภอพุทธมณฑล 32 ราย อำเภอเมือง 12 ราย อำเภอกำแพงแสน 10 ราย และจากนอกจังหวัด 24 ราย ขณะที่เสียชีวิต ยอดวันนี้ 4 ราย

 

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่องค์พระปฐมเจดีย์ มีประชาชนจำนวนมากไปเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัส ชาวบ้านที่มารอตรวจ โวยว่าบางรายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง เป็นผู้ต้องกักตัว แต่เดินมารับการตรวจร่วมกันกับคนปกติทั่วไป โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีการคัดแยกหรือสอบสวนเบื้องต้นก่อน และการสื่อสารห่วยมาก เกรงว่าอาจจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ เนื่องจากคนมาตรวจมาก ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และเสี่ยงสูง ไม่มีการจัดระยะห่าง ไม่มีการปัองกันที่ดีและไม่ได้มาตรฐาน ตามหลักที่ดี

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่าน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้รับทราบว่ามีพนักงานของโรงงานแห่งหนึ่งในอำเภอบางเลนติดเชื้อ และเกรงว่าจะ เป็นคลัสเตอร์ จึงรีบไปตรวจสอบด้วยตนเองพร้อมกับนายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นโรงงานผลิตยางรถยนต์ ตำบลไผ่หูช้าง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 128 คน ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีโรงงานในเครือ3แห่ง มีพนักงานทั้งหมด 7,436 คน โดยทางโรงงานได้เตรียมความพร้อมการจัดตั้ง Factory Isolation เพื่อดูแลพนักงานที่ตรวจพบเชื้อ โดยใช้สถานที่คลังสินค้าด้านหลังโรงงานจัดทำ Factory Isolation ซึ่งช่วงแรกจัดทำไปแล้ว 104 เตียง และกำลังขยายให้ได้ถึง 700 เตียงต่อไป

 

 

ทั้งนี้โรงงานกำลังจะเร่งตรวจคัดแยกผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยให้เร็วที่สุด ใช้ชุดตรวจ Antigen test kit คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์นี้จะสามารถคัดแยกผู้ป่วย และไม่ป่วยออกมาได้ และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ของโรงงานได้ และให้โรงงานดำเนินการ Bubble and seal จัดที่พักให้กลุ่มผู้เสี่ยงสูง และโรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ป่วยยืนยัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง