รีเซต

'บางกลอย' โควิดระบาดหนัก ติดเชื้อรวม 88 คน เป็นเด็กมากถึง 60 ราย

'บางกลอย' โควิดระบาดหนัก ติดเชื้อรวม 88 คน เป็นเด็กมากถึง 60 ราย
ข่าวสด
27 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:26 )
65
'บางกลอย' โควิดระบาดหนัก ติดเชื้อรวม 88 คน เป็นเด็กมากถึง 60 ราย

'บางกลอย' โควิดระบาดหนัก ติดเชื้อรวม 88 คน เป็นเด็กมากถึง 60 ราย เผยเหตุคนนอกเข้ามาบริจาคของในโรงเรียน รับตอนนี้ขาดแคลนชุดตรวจ-หน้ากากอนามัย

 

วันที่ 27 ก.พ.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา นายนิรันดร์ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ชุมชนตรจพบชาวบ้านติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 88 คน โดยเป็นเด็กนักเรียนที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี มากถึง 60 คน ซึ่งได้ทำการกักตัวผู้ติดเชื้อไว้ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโป่งลึก จึงได้ร้องขอไปทางหน่วยงานสาธารณสุข ซึ่งได้แจ้งว่าจะส่งทีมแพทย์ขึ้นมาตรวจในวันที่ 23 มี.ค.65 แต่น่าจะช้าเกินไป เนื่องจากชาวบ้านเริ่มมีอาการป่วยมีไข้สูงเพิ่มขึ้น แต่ไม่สามารถทำการตรวจหาเชื้อได้ เนื่องจากชุดตรวจ ATK หมด

 

“หลังมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด ได้มีกลุ่มต่างๆ ขึ้นมาทำกิจกรรมบริจาคที่โรงเรียนต่อเนื่อง อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในกลุ่มเด็กจำนวนมาก เพราะหากติดจากคนที่ไปทำงานข้างนอกแล้ว กลับมาบ้าน ก็ไม่น่าจะแพร่เชื้อเป็นกลุ่มคนจำนวนมากพร้อมกัน เพราะช่วงนี้ชาวบ้านเฝ้าระวังไม่ได้ทำกิจกรรมรวมกลุ่มอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้เริ่มระบาดในกลุ่มเด็กๆ ที่ไปโรงเรียนและไปรับของบริจากที่ต้องสัมผัสกับคนภายนอกกลุ่มใหญ่” ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

 


 

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ชาวบ้านบางกลอย กล่าวว่า ชาวบ้านอยากให้หมอขึ้นมาตรวจเร็วๆ หรือส่งชุดตรวจขึ้นมาก่อน เพื่อจะได้คัดแยกผู้ติดเชื้อก่อนที่จะลามไปทั้งหมู่บ้าน ตอนนี้ชาวบ้านที่กักตัวที่ศูนย์เด็กเล็กก็ขาดแคลนยา ต้องไปหาสมุนไพรมาต้มกินและอบตัวสู้กับโควิด

 

ส่วนเจ้าหน้าที่สุขศาลาที่หมู่บ้านก็ติดเชื้อ 2 คน และกักตัวพร้อมชาวบ้านโดยช่วยดูแลชาวบ้านที่ป่วย ส่วนในหมู่บ้านก็อยู่บ้านใครบ้านมันเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ แต่กว่าหมอจะขึ้นมาน่าจะมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นแน่นอน

 

“ตอนนี้เป็นห่วงเด็กๆ ที่ติดเชื้อ เพราะยังไม่มีหมอขึ้นมาตรวจ และไม่มียารักษา ส่วนผู้ใหญ่ได้วัคซีนเข็ม 2 แล้ว น่าจะไม่มีอาการหนักมาก อยากให้ชุดตรวจ ATK เพราะตอนนี้มีคนที่มีไข้เพิ่มขึ้นแต่ไม่สามารถตรวจเชื้อได้ เพราะสุขศาลาไม่มีชุดตรวจเหลืออยู่แล้ว” นายพงษ์ศํกดิ์กล่าว และว่าภรรยาตนก็ติดโควิดเช่นกัน ทำให้ต้องแยกกักตัว แต่ที่เป็นห่วงคือลูกทั้งสองคนซึ่งตอนนี้ยังไม่ติดโควิด แต่ลูกคนเล็กยังต้องกินนมแม่ ทำให้ภรรยาตนไม่สามารถกินฟ้าทะลายโจรได้ เพราะมีผลต่อน้ำนมทำให้ลูกได้รับผลข้างเคียง ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่รักษากันตามมีตามเกิด

นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ได้รับรายงานแล้วมีชาวบ้านบางกลอยราว 80 คนติดโควิด โดยอุทยานฯเอารถยนต์มาเตรียมพร้อมไว้หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ขณะเดียวกันได้มาตรการคือชาวบ้านที่จะออกมาจากหมู่บ้านต้องมีผลตรวจเอทีเคและมีใบรับรองของหมู่บ้านก่อน และห้ามคนภายนอกเข้าไปยังหมู่บ้าน แต่มีปัญหาตอนนี้คือยังไม่มีชุดตรวจเอทีเคไว้ให้ชาวบ้าน หากใครต้องการบริจาคสามารถนำมาฝากไว้ที่อุทยานฯได้

“ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ 2 คนป่วยด้วยโควิดเช่นกัน เราให้กักตัว ตัวผมเองก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว 10 วันเพราะไปร่วมจับแรงงานข้ามชาติในเขตที่รับผิดชอบซึ่งในจำนวนนั้นมีแรงงานที่มีผลตรวจเป็นบวกอยู่ด้วย”นายอิทธิพล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง